(VTC News)-Phải đến 2/12/2011, tại Kiev (Ukraine) Lễ bốc thăm chia bảng VCK Euro 2012 mới diễn ra, nhưng ngay từ bây giờ không ít đội bóng đã bắt đầu lo nghĩ về khả năng sẽ rơi vào bảng đấu mang tên “tử thần”.

Sau khi hai trận tranh vé vớt khép lại, VCK Euro 2012 đã xác định được 16 cái tên, gồm Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Italia, Anh, Nga, Croatia, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Đan Mạch, Pháp, CH Séc, CH Ailen, Ba Lan và Ukraine.

16 đội tuyển được chia làm 4 nhóm.

Theo điều lệ của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), hai đội đồng chủ VCK Euro 2012 là Ba Lan và Ukraine nghiễm nhiên nằm ở nhóm hạt giống số 1. Vị trí của các đội còn lại được xác định theo thành tích cụ thể ở VCK Euro 2008, World Cup 2010 và vòng loại Euro 2012.

Chiếu vào đó, hai đội còn lại lọt vào nhóm hạt giống số 1 dĩ nhiên là Tây Ban Nha và Hà Lan. Bởi hai đội tuyển này từng lọt vào tới trận chung kết World Cup 2010. Còn ở vòng loại Euro 2012, “Cuồng phong đỏ” và “Lốc cam” cũng thi đấu đầy ấn tượng để giành vé trực tiếp đến giải đấu danh giá nhất bóng đá châu Âu được tổ chức vào mùa Hè sang năm.

Ngược lại, do thành tích bết bát ở những giải đấu bóng đá lớn gần đây, ĐT Pháp rơi vào nhóm 4 cùng với Bồ Đào Nha. Trong khi Đức, Italia, Anh có thành tích khá hơn khi cùng nhau xuất hiện ở nhóm hai.

Chính sự đảo vị trí giữa các “ông lớn” của bóng đá châu Âu ở các nhóm hạt giống chắc chắn sẽ làm xuất hiện những bảng tử thần ở VCK Euro 2012. Theo đó, có khả năng Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha và Pháp sẽ cùng rơi vào một bảng đấu.

TBN và Đức sẽ ở cùng bảng đấu ở VCK Euro 2012?

Thực ra, bảng tử thần xuất hiện tại các VCK Euro không còn là chuyện lạ. Còn nhớ ở VCK Euro 2008, bốn đội có sức mạnh tương đương, gồm Hà Lan, Pháp, Italia và Rumania rơi vào bảng C. Sau 3 trận đấu, Hà Lan và Italia đi tiếp. Ngược dòng thời gian về Euro 1996, đội chủ nhà Anh từng phải cạnh tranh quyết liệt để giành tấm vé vào vòng trong với ĐT Đức và Italia.

Thế nên, vào thời điểm hiện tại đã xuất hiện nhiều ý kiến khuyên UEFA nên thay đổi cách thức phân chia nhóm hạt giống để những đội bóng có tên tuổi có nhiều cơ hội đi tiếp. Cũng vì thế giải đấu sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, một trong những thứ làm cho bóng đá trở nên hấp dẫn nằm ở yếu tố bất ngờ. Hơn nữa, muốn trở thành nhà vô địch, bất cứ đội bóng nào cũng phải biết vượt qua mọi thử thách. Do đó, họ đi đến kết luận: cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Âu nên giữ nguyên cách thức phân chia nhóm hạt giống cũ để tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các đội ở các giải đấu lớn.

Tin liên quan

Hương Bộc – Tuyết Mai