(HQ Online)- “Việt Nam đang gặp rất nhiều thuận lợi, đặc biệt là so với các thị trường trong khu vực. Nền kinh tế vĩ mô hoàn toàn ổn định, cùng với các công ty đang tăng trưởng, cổ tức cao, định giá hợp lý khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn với mọi nhà đầu tư” – đó là nhận định của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tại Báo cáo chiến lược 2014 mang tên “Chúng tôi lạc quan” được phát hành mới đây.

Nhiều mã chứng khoán có giá trị giao dịc thấp hơn giá trị sổ sách. Ảnh: N.H.

VCSC chỉ ra rằng, khoảng 1/3 trong số 700 mã niêm yết có PE (hệ số giá trên thu nhập) ở khoảng 6-7 lần, giá trị giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách và nhiều mã có lợi suất cổ tức đạt trên 9%, thậm chí có một số mã có tổng lượng tiền mặt ròng gần bằng giá trị vốn hóa. Theo VCSC, các cổ phiếu này được định giá hấp dẫn.

Theo đánh giá của VCSC, hàng loạt các nhân tố đến từ các chính sách của Chính phủ sẽ hỗ trợ rất lớn cho thị trường chứng khoán. Thứ nhất, tăng room tối đa cho khối ngoại sẽ thúc đẩy hoạt động M&A tăng mạnh, đặc biệt với các mã có giá trị vốn hóa vừa và nhỏ. Thứ hai, Chính phủ đã đẩy mạnh kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, vốn được xem là nhân tố hạn chế tiềm năng tăng trưởng GDP.

Thứ ba, Hiệp định Hợp tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) góp phần thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là dệt may. Thứ tư, gói hỗ trợ bất động sản và hoạt động của công ty quản lý nợ của các tổ chức tín dụng. Theo đó, lãi suất cho vay của gói hỗ trợ bất động sản vừa được cắt giảm từ 6% xuống 5% và VAMC cho ngân hàng khấu hao lỗ từ việc tăng dự phòng năm 2014 nếu Thông tư 02 được thông qua.

Cuối cùng là quỹ mở và ETF của Việt Nam. Dù quy định cho phép các sản phẩm này vẫn trong giai đoạn dự thảo nhưng VCSC cho rằng năm 2014 sẽ có một số sản phẩm được đưa ra. Mà trong dài hạn dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân sẽ chảy vào cổ phiếu hay trái phiếu thay vì vàng, USD và bất động sản.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số rủi ro mà nhà đầu tư cần chú ý như việc cắt giảm QE (chương trình nới lỏng định lượng) sẽ khiến các quỹ ETF rút tiền do khách hàng chuyển dịch tài sản sang nơi khác, thông tư 02 ban hành buộc các ngân hàng ghi nợ xấu theo tiêu chuẩn quốc tế có thể hạn chế tăng trưởng tín dụng, lạm phát từ bên ngoài có thể khiến giá cả hàng hóa tăng cao và việc duy trì lãi suất thấp có thể gặp khó khăn, tăng bội chi ngân sách để đẩy mạnh chi tiêu nếu không hiệu quả có thể gây áp lực về ngân sách và lạm phát.

Trên cơ sở đó, các ngành được VCSC khuyến nghị mua bao gồm ngành dầu khí, cơ sở hạ tầng, dịch vụ cảng, tiện ích, vật liệu cơ bản, bất động sản, một số mã công nghiệp. Ngành ngân hàng có thể có diễn biến tích cực hơn nếu thông tư 02 được điều chỉnh và các cổ phiếu được khuyến nghị mua là các mã dẫn đầu mỗi ngành này. Các cổ phiếu được đánh giá vượt trội bao gồm HPG (Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát), GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam), CNG (Công ty CP CNG Việt Nam), PVD (Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí), DPR (Công ty CP Cao su Đồng Phú), TRC (Công ty CP Cao su Tây Ninh)…

Nguyễn Hiền