Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VDSC: Có thể NHNN sẽ không nới room tín dụng cho BIDV

Báo cáo cập nhật Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định BIDV có khả năng sẽ không có đợt cấp mới hạn mức tín dụng trong giai đoạn cuối năm.

Theo VDSC, BIDV vừa nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng mới là 9,5%, tăng so với mức 7,5% trước đó. Con số này gần như đạt mục tiêu tăng trưởng của ngân hàng.

VDSC cho rằng, tăng trưởng tín dụng trong BIDV sẽ đạt mức 8% - 8,5% trong quý 3/2021, nhờ tập khách hàng ở miền Bắc.

Ngoài ra, tỷ lệ cấp dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) của ngân hàng dự kiến giữ vững ở gần mức trần 85% nhằm tối ưu hóa bảng cân đối trong bối cảnh các tài sản ngoài cho vay đang có lợi suất thấp. Với hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại, BIDV có thể sẽ kết thúc năm với dư nợ tín dụng đạt gần mức trần.

Trong nửa cuối năm, BIDV sẽ triển khai gói lãi suất hỗ trợ. Điều này sẽ khiến lợi suất cho vay giảm từ 1% - 2%. Dựa trên quy mô khách hàng đủ điều kiện và kỳ tái định giá lãi suất, lợi suất cho vay trung bình quy năm được VDSC dự báo sẽ giảm 0,72% trong quý 3 và giảm thêm 0,7% trong quý 4/2021.

(Nguồn: VDSC)

Bên cạnh đó, tỷ lệ CASA dự kiến sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2021 do tính mùa vụ và tốc độ mở rộng cơ sở tiền gửi ở mức trung bình. Tuy nhiên, chênh lệch lãi ròng trên thị trường 1 không cao, làm thu hẹp biên NIM theo năm của ngân hàng. Ước tính NIM theo năm của ngân hàng sẽ giảm 0,18% trong 6 tháng cuối năm 2021.

Dự phóng, thu nhập lãi thuần 6 tháng cuối năm của BIDV sẽ đạt khoảng trên 23.000 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Qua đó, tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng sẽ tăng 12%.

Tuấn Thủy

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/vdsc-co-the-nhnn-se-khong-noi-room-tin-dung-cho-bidv-59511.html