VDSC: Lãi ròng quý III của Coteccons tăng 28%, ước ghi thêm 5.000 tỷ đồng giá trị hợp đồng từ Khu liên hợp gang thép Dung Quất

Gốc
Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), lượng công việc còn lại mà CTD công bố vào cuối Q2/2017 chưa gồm dự án Khu liên hợp gang thép Dung Quất của Hòa Phát, ước tính khoảng 5.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, CTD trúng thầu gói D&B nhà xưởng 2.000 tỷ đồng của Shenzhou.

VDSC: Lãi ròng quý III của Coteccons tăng 28%, ước ghi thêm 5.000 tỷ đồng giá trị hợp đồng từ Khu liên hợp gang thép Dung Quất - Ảnh 1

Trong quý III/2017, VDSC dự báo CTCP Xây Dựng Coteccons (HOSE: CTD) sẽ đạt doanh thu và lợi nhuận ròng tăng trưởng lần lượt 34% và 28% so với cùng kỳ.

CTD đã ký mới 14.300 tỷ đồng giá trị hợp đồng trong nửa đầu năm 2017. Khối lượng công việc còn lại hơn 26.000 tỷ dồng, tăng 17% so với cùng kỳ.

Đối với mảng văn phòng và trung tâm thương mại, ước tính trong hơn 14.000 tỷ giá trị hợp đồng ký mới kể từ đầu năm, giá trị các gói thầu toà nhà thương mại, khách sạn và khu phức hợp chiếm tới hơn 50%.

Theo VDSC, tiềm năng tăng trưởng trong mảng VP&TTTM vẫn còn do lượng dự án nhà ở chững lại và số lượng dự án thương mại mới đang gia tăng nguồn cung mảng văn phòng còn dồi dào (theo CBRE). Thêm vào đó, xu hướng phát triển ra các quận vùng ven ngày càng rõ rệt sẽ kéo theo nhu cầu xây mới các toà nhà văn phòng cũng như trung tâm thương mại, đồng thời là động lực tăng trưởng nhu cầu xây dựng tại các khu vực này.

Hoạt động xây dựng nhà xưởng cũng được kỳ vọng đóng góp tích cực hơn vào doanh thu của CTD trong tương lai do nhu cầu xây mới nhà xưởng từ các chủ đầu tư trong ngành sản xuất sẽ ổn định hơn và ít rủi ro hơn so với các chủ đầu tư là các doanh nghiệp bất động sản.

Một điểm đáng chú ý là lượng công việc còn lại mà CTD công bố vào cuối Qúy II/2017 khoảng 26.181 tỷ đồng, không bao gồm giá trị tại dự án Khu liên hợp gang thép Dung Quất của Hoà Phát (HPG-HSX). Mặc dù Coteccons đã công bố trở thành nhà thầu xây dựng cho dự án này, con số cụ thể về giá trị hợp đồng không được tiết lộ.

Bên cạnh CTD, HBC cũng mới thông báo sẽ thực hiện một phần của dự án thép, tuy nhiên không cho biết giá trị cụ thể của khối lượng công việc. Theo ước tính sơ bộ của VDSC, tổng giá trị xây dựng cơ bản cho dự án này khoảng 10.000 tỷ đồng và nếu chia đều cho hai nhà thầu, CTD và HBC mỗi bên sẽ có thêm 5.000 tỷ trong backlog, đồng thời là dự án lớn nhất trong danh mục đang thi công của cả hai nhà thầu này.

Theo đó, VDSC ước tínhkhối lượng công việc còn lại của CTD tại thời điểm cuối quý 2 thực tế sẽ cao hơn con số công bố ít nhất là 20%.

Ngay sau dự án thép Dung Quất, Coteccons công bố trúng thầu gói D&B nhà xưởng 2.000 tỷ đồng của Shenzhou, tập đoàn dệt may đã sở hữu 2 nhà máy dệt sợi tại Tây Ninh cũng do Coteccons xây dựng.

Theo VDSC, việc trúng thầu hai dự án công nghiệp lớn kể trên không chỉ có ý nghĩa về mặt duy trì tăng trưởng doanh thu cho Coteccons mà còn là tín hiệu rất đáng chú ý cho việc nhà thầu xây dựng này đang tìm cách đa dạng hoá công việc để tận dụng xu hướng công nghiệp hoá đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.

Phan Tùng

Tin nóng

Tin mới