Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VDSC: Techcombank có thể lãi 1 tỷ USD năm nay

Mức lợi nhuận kỳ vọng này được đưa ra dựa trên cơ sở NIM (biên lãi suất) của Techcombank giảm nhẹ, trong khi tăng trưởng tín dụng cao và chi phí tín dụng giảm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo chuyên đề phân tích về ngành ngân hàng từ nay đến cuối năm trước tác động của các chính sách tiền tệ, lãi suất cơ quan quản lý ban hành và tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo các chuyên gia phân tích tại đây, trước các tác động của điều kiện vĩ mô, Techcombank sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng cao với nhiều lợi thế cạnh tranh từ nay đến năm 2025.

Cụ thể, VDSC cho biết Techcombank sẽ duy trì tăng trưởng mạnh bảng cân đối tài sản trong 5 năm tới dưới sự hỗ trợ của các yếu tố nền tảng mạnh, bao gồm hệ thống công nghệ, nguồn vốn dồi dào và khả năng cung cấp dịch vụ khác biệt nhờ hệ sinh thái với các tập đoàn lớn.

Theo các chuyên gia phân tích, các động lực này sẽ cải thiện mạnh ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) của Techcombank, chỉ số vốn được cho là yếu tố gây áp lực lên giá cổ phiếu TCB giai đoạn 2018-2020.

Bên cạnh đó, nhờ sở hữu công ty chứng khoán TCBS và nền tảng CASA (tiền gửi không kỳ hạn) lớn, Techcombank có thể cải thiện chi phí hoạt động và chi phí vốn. Đây là điều kiện để ngân hàng có thể mở rộng và ổn định NIM với việc định giá sản phẩm cho vay tốt hơn, từ đó kiểm soát chi phí rủi ro và bán chéo sản phẩm.

Một số chỉ tiêu tài chính của Techcombank. Nguồn: VDSC.

Ngoài ra, nguồn thu nhập đa dạng cũng giúp ngân hàng đảm bảo chất lượng tăng trưởng.

Các chuyên gia tại VDSC cũng cho rằng cơ sở khách hàng quy mô lớn tập trung nhiều phân khúc tăng trưởng cao với cán cân lợi nhuận rủi ro phù hợp sẽ là nguồn lực mạnh huy động tiền gửi không kỳ hạn cho Techcombank trong tương lai.

“Yếu tố này là nguồn lực để cải thiện lợi nhuận sau điều chỉnh rủi ro, đặc biệt trong chu kỳ lãi suất cao hơn hiện tại”, VDSC nhấn mạnh.

Cụ thể hơn, VDSC cho rằng thu nhập lãi thuần sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng của Techcombank khi NIM tăng ổn định và tăng trưởng tài sản tốt hơn, thúc đẩy thu nhập ngoài lãi.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ít biến động và chi phí huy động giảm nhờ CASA cao đã mở rộng chênh lệch lãi suất cho vay - huy động và NIM trong nửa đầu năm nay.

Cũng trong 2 quý đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 11.536 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ.

Từ các yếu tố kể trên, VDSC kỳ vọng Techcombank sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế cho cả năm nay và là ngân hàng thứ 2 (sau Vietcombank) cán mốc lợi nhuận tỷ USD này.

Cơ sở để các chuyên gia kỳ vọng con số kể trên là NIM của Techcombank có thể giảm nhẹ trong nửa cuối năm nhưng ngân hàng sẽ có tăng trưởng tín dụng cao và chi phí tín dụng giảm.

Trong đó, NIM nửa cuối năm dự kiến giảm xuống mức cùng kỳ 2020, chủ yếu do lãi suất cho vay bình quân giảm 0,3-0,4 điểm % với gói ưu đãi lãi suất mới trong khi tỷ lệ CASA cải thiện, đồng thời lợi suất trên danh mục đầu tư duy trì.

Tương tự các ngân hàng khác, Techcombank cũng được dự báo hưởng lợi từ việc nền kinh tế phục hồi sau dịch với hạn mức tín dụng cao và ổn định.

Các chuyên gia tại VDSC kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được duy trì và nhu cầu phục hồi mạnh sẽ xuất hiện từ năm 2022, hỗ trợ cho Techcombank có hạn mức tín dụng cao.

“Tốc độ phục hồi vẫn chưa chắc chắn, nhưng việc tiến hành tiêm vaccine kỳ vọng sẽ giảm bớt các gián đoạn hoạt động trong nửa cuối năm 2022”, VDSC nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn được dự báo đi ngang hoặc tăng nhẹ, kết hợp với cơ sở CASA cao hơn từ nhu cầu thanh toán tăng và gói ưu đãi lãi suất kết thúc sẽ giúp NIM của Techcombank cải thiện.

Kế hoạch kinh doanh của Techcombank năm 2021 đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 19.800 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm 2020. Dư nợ tín dụng dự kiến đạt trên 356.000 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với 2020. Tiền gửi của khách hàng được kì vọng đạt khoảng 334.000 tỷ.

Techcombank cũng mới bắt tay cùng Amazon Web Services (AWS) để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Ngân hàng này đặt mục tiêu từng bước chuyển đổi lên "đám mây" trong thời gian tới, để tính đến sự phát triển trong dài hạn.

Quang Thắng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/vdsc-techcombank-co-the-lai-1-ty-usd-nam-nay-post1263251.html