Những ngày cuối năm, VĐV Nguyễn Thị Huyền cùng thầy Vũ Ngọc Lợi vẫn miệt mài bên đường pitch trong cái lạnh tê của Hà Nội. Niềm an ủi dành cho VĐV người Nam Định đó là cô sẽ được đón Tết cùng mẹ và chị gái ấm cúng hơn nhờ những tấm HCV giành được từ SEA Games 28.

VDV Nguyen Thi Huyen: Tet nay co 'li xi' - Anh 1

VĐV Nguyễn Thị Huyền

Qua rồi những cái Tết buồn

Tết này, ngôi nhà nhỏ của VĐV Nguyễn Thị Huyền ở xã Yên Minh, huyện Ý Yên, (tỉnh Nam Định) ấm cúng lắm. Nó ấm lên bởi những tiếng cười luôn đầy ắp trong một năm qua, ngày mà Huyền giành lấy những vinh quang cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 cũng như ở giải Grand Prix Châu Á. Và 3 mẹ con sẽ còn ấm lòng hơn bởi thành quả của cô con gái út nhưng là trụ cột của gia đình đã mang về những khoản tiền thưởng. Như Huyền chia sẻ thì những vinh quang cùng khoản tiền thưởng sau SEA Games 28 là bước ngoặt lớn đưa cuộc sống của Huyền và gia đình sang một trang mới.

Những cái Tết xé lòng trong ngôi nhà nhỏ không sổ đỏ nằm nơi hẻo lánh của 3 mẹ con Huyền đến khi nhắc lại vẫn khiến cô không khỏi chạnh lòng. Cũng bởi vì thiếu thốn tình cảm, cũng bởi vì khó khăn về kinh tế nên Tết chẳng đủ đầy như nhà khác. Nói chẳng đâu xa, như cách đây 1 năm thôi, 3 mẹ con cũng trải qua một cái Tết lặng lẽ. Bởi đó là thời điểm mà ngoài đồng lương từ đội tuyển điền kinh, Huyền không có thêm khoản gì khác để lo cho mẹ và chị một cái Tết tươm tất.

Cuộc sống “rau cháo” cứ thế trôi đi. Buồn có, tủi có, và đọng lại nơi đất đồng Nam Định ấy một vị đắng. Hơn 10 năm qua, nhà Huyền vắng bóng người đàn ông, hai đứa trẻ sống trong sự ghẻ lạnh của người đời khi chứng bệnh thần kinh của chị gái Huyền không nhận được nhiều sự cảm thông. Mỗi dịp Tết đến xuân về, cái ngôi nhà nhỏ nằm khuất sau làng ấy luôn đối lập với sự rộn ràng của phần còn lại.

Cũng chẳng vì thế mà ngày Huyền lên bục vinh quang, có truyền hình về quay, thậm chí có cả Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân về tặng quà, nhà Huyền đông lên một cách bất thường như lời cô chia sẻ. Cái sự ồn ào ấy như xua tan đi bao nỗi xót xa của những ngày tháng lầm lũi của 3 người đàn bà trong ngôi nhà nhỏ.

Với thành quả đạt được trong năm qua, Huyền nói vui như đã có “lì xì” sớm từ SEA Games 28. Niềm vui đến từ những giọt mồ hôi, nước mắt ấy cũng chính là cái Tết đầu tiên của 3 mẹ con Nguyễn Thị Huyền sung túc. “Năm nay em sẽ có tiền nhiều hơn để mẹ trang trải cuộc sống, chi tiêu. Giờ cũng có một khoản tiết kiệm nên kinh tế gia đình không phải lo lắng nhiều nữa”.

Tổng số tiền thưởng sau SEA Games của Huyền lên đến 700 triệu đến từ thưởng theo từng huy chương theo quy định và đến từ Ủy ban MTTQ Việt Nam.

Lại khổ luyện đến… giao thừa

Những VĐV thể thao, họ là những người lao động đặc biệt và thậm chí lao động trong cả dịp đặc biệt như những ngày Tết. Và tết năm nay, Huyền sẽ vẫn bên đường pitch đến ngày 30.

Theo như chia sẻ của HLV Vũ Ngọc Lợi: “Nhiều khả năng Huyền sẽ được nghỉ Tết Muộn. Thêm vào đó, chúng tôi cũng có các giáo án tập luyện cũng sẽ được lên sẵn để trong dịp Tết, Huyền sẽ phải tập luyện ở SVĐ Thiên Trường (Nam Định) gần nhà để duy trì phong độ. Huyền sẽ tập đến ngày 30 và nếu ngày mùng 2 Tết thời tiết đẹp thì sẽ tập ngay không thì cùng lắm là mùng 3 Tết.”

Nhớ lại những kỉ niệm tập trung sau Tết, HLV Vũ Ngọc Lợi chia sẻ: “Huyền là người thiếu thốn tình cảm, mỗi lần về nghỉ Tết nó bịn rịn và phải thuyết phục mãi mới lên tập trung cùng đội. Đó cũng là một điều khiến tôi trăn trở. Những năm đầu tiên xa nhà, Huyền khóc suốt và tôi phải về tận nhà thuyết phục. Còn như bây giờ thì Huyền chuyên nghiệp, trưởng thành rồi”. Và như Huyền chia sẻ: “Đời VĐV phải sẵn sàng tập luyện bất cứ lúc nào. Phải thích nghi với nghề nghiệp của mình thôi”.