Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Về cõi tu tiên

Gốc

ANTĐ - Dân “phượt” vẫn hay gọi Mường Chiến - huyện Mường La tỉnh Sơn La là “cõi tu tiên”. Dòng suối Chiến nuôi nấng những người Thái nơi đây mộc mạc như cây trên rừng, đá dưới suối...

Những nóc nhà bằng gỗ pơmu ẩn hiện trong mây

Từ Mường La, Sơn La bạn phải vượt 40 cây số, một nửa đường nhựa, phần còn lại đường đất, ven theo triền núi rồi qua đèo Sam Síp mới có thể đến thung lũng Mường Chiến. Sam Síp tiếng Thái có nghĩa là 30 bậc tương ứng với 30 khúc quanh co của con đèo quanh năm mây phủ. Núi Sam Síp cao, đèo Sam Síp sừng sững, như để cho những người ưa khám phá có thêm cung bậc đam mê, thỏa chí tang bồng. Vượt qua Sam Síp, bạn như lạc vào một thế giới khác, thế giới của thiên nhiên. Đó là những cánh đồng hoa ly rực rỡ bên bờ suối Chiến, với những mái nhà bằng pơ mu với hàng trăm năm tuổi cổ kính dưới tầng mây trắng.
Những người già ở Mường Chiến kể, nơi đây xưa kia là “vương quốc” của pơ mu. Đồng bào Thái từ Mường Lò đến đã bị núi Sam Síp mây mù cản trở nên đã chọn nơi này để tiếp tục cuộc sống mới. “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”, vì thế những thân gỗ pơ mu khi ấy đã trở thành vật liệu chính cho việc dựng nhà, dựng cửa. Bao đời nay, những mái gỗ pơ mu vẫn trơ gan cùng thời gian. Giờ đến Mường Chiến, hẳn bạn sẽ phải thốt lên, “thục là vùng quý tộc” bởi gỗ pơ mu được “dát” ở mọi nơi, từ căn nhà sàn trăm mét vuông cho đến cây cầu treo hay máng dẫn nước vào nương nếp tan.
Mường Chiến không có nhà nghỉ hay nhà khách. Nơi đây chưa bị vướng “bụi trần ai” của thế giới khác. Nhưng bạn hãy yên tâm mà nghỉ lại bản, người Thái vốn hiếu khách, do vậy tất thảy những ngôi nhà sàn 100% làm bằng gỗ pơ mu đều là nơi nghỉ tốt cho bạn. Đến Mường Chiến bạn còn được tắm mình trong nguồn suối khoáng nóng thiên nhiên, thưởng thức gà đen cánh tiên mà người bản địa gọi là “gà thiên cổ”, và đặc biệt món ăn truyền thống của đồng bào Thái ở nơi đây là xôi đồ.
Nếp tan trên cánh đồng Mường Chiến trải dài 8 km2 sẽ đem đến những món xôi dẻo ngon miệng. Đây là giống cây trồng giá trị chỉ có thể trồng ở Mường Chiến, nhưng đã nức tiếng với loại gạo nếp bản địa riêng vùng Tây Bắc này. Theo nghiên cứu của chuyên gia, Mường Chiến là vùng tiểu khí hậu, lại ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển, nên là môi trường tốt cho sức khỏe con người, cho cỏ cây thiên nhiên. Bạn không có gì lạ khi đến Mường Chiến gặp hoa nở nghịch mùa, quả trĩu trái mùa… Đó là vùng đất không thể bỏ qua trong hành trình “phượt” đến ven trời Tây Bắc.

Quang Phạm

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/ve-coi-tu-tien/420122.antd