(Kienthuc.net.vn) - Một nhà ngoại giao Anh làm việc tại HN từ năm 1980 - 1983, John Ramsden đã ghi lại hình ảnh cuộc sống con người Hà Nội của 30 năm trước.

Vách tường đền Bạch Mã (gần Hàng Giày ) khi xưa đã sầm uất. Tuy nhiên, do ngày đó phương tiện giao thông còn thô sơ và ít người buôn bán nên người ta vẫn thấy được nét cổ kính, yên bình. Những bức hình này cùng nhiều khoảnh khắc được nhà ngoại giao ghi lại đang được trưng bày ở Nhà Triển lãm, số 29 Tràng Tiền, HN từ ngày 19 - 26.10.

Người HN bây giờ chắc sẽ ngạc nhiện trước khung cảnh Hồ Tây 30 năm trước với không gian yên tĩnh như một bức tranh thủy mặc. John Ramsden từng viết: " ..Ở đó còn có những đền chùa rất đẹp, là nơi cầu nguyện và tĩnh tâm – trong không gian đó chỉ nghe thấy tiếng mõ tụng kinh và tiếng chim hót từ cây cối xung quanh"

Một cửa hàng bán bia mộ trên phố Hàng Mắm. Chế tác đồ đá làm cối đá và bia mộ là hai món hàng truyền thống của một số hộ dân Hàng Mắm. Đến nay, người ta không còn chế những chiếc cối đá từ vật liệu này nhưng công việc tạc bia mộ vẫn còn. Nhưng công việc chế tác thủ công đã được thay bằng máy móc.

Khách sạn Thống Nhất (bây giờ là khách sạn Metropole) đã thay đổi nhiều so với ngày nay. Tuy nhiên, kiến trúc của tòa nhà từ năm 1940 có vẻ chưa bị thay đổi nhiều.

Bức ảnh Cây đa và phố ghi lại hình ảnh hai cây đa trước đình Thanh Hà phố Ngõ Gạch, gợi lại dấu tích con sông Tô Lịch.

Phố Tô Tịch nổi tiếng với nghề tiện gỗ 30 năm trước giờ đã thành phố bán hoa quả dầm.

Dấu ấn của chợ Đồng Xuân 30 năm trước, khi cả nước sống bằng tem phiếu và người dân phải mua phân phối những lương thực cơ bản như gạo và bột. Chỉ những nhà giàu mới có mua thêm ở chợ. Những người bán hàng ở chợ đến từ những ngôi làng xung quanh với quang gánh trên vai, hoặc đẩy trên xe xích lô trĩu nặng những bao tải hàng"

Bức ảnh Hàng rau quả ghi dấu cảnh xếp hành mua rau của người dân đầu những năm 80. Đây là một mặt hàng không phải mua bằng tem phiếu.

Ký ức của những ngày Hà Nội mất nước.

"Bán bột sắn" trên phố Ngõ Gạch.