Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London

Gốc
Tuyến đường sắt bưu điện gần 100 tuổi từng vận chuyển 4 triệu lá thư mỗi ngày giữa hai đầu thành phố London, được xem là “huyết mạch” trong hệ thống thư tín quốc gia của Anh.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 1

Nằm sâu hơn 20 m dưới lòng đất, tuyến đường sắt bưu điện gần 100 năm tuổi của London sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng 9 tới. Đường ray này từng vận chuyển hơn 4 triệu lá thư mỗi ngày. Ảnh: Getty.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 2

Hệ thống dài hơn 10 km này đi vào hoạt động từ năm 1927, vận chuyển thư từ và bưu kiện đến các trạm phân loại và phân phối giữa hai đầu thành phố, Whitechapel ở phía đông và Paddington ở phía tây. Ảnh: Getty.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 3

Với công suất làm việc từ 19 đến 22 giờ mỗi ngày, hệ thống vận hành bằng các đoàn tàu không người lái và không bao giờ bị tắc đường như trên mặt đất. Ảnh: Getty.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 4

Việc vận chuyển thư ở London dưới thời Nữ hoàng Victoria rất chậm do gặp khó khăn về giao thông. Kể từ năm 1850, ngành bưu điện đã nghĩ ra cách dùng đường hầm ngầm đưa thư. Ảnh: Flickr.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 5

Ý tưởng này được triển khai thành hệ thống vào năm 1913. Năm 1917, ngành bưu điện đã hoàn thành xây dựng các đường hầm, sẵn sàng bố trí đường ray cũng như cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, kế hoạch phải tạm dừng do nguồn lực của quốc gia lúc đó phải huy động cho Thế chiến thứ nhất. Ảnh: Creative Commons.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 6

Mãi tới năm 1927, hệ thống này mới bắt đầu đi vào vận hành và thực hiện chuyến tàu điện không người lái đầu tiên trên thế giới. Hệ thống ban đầu được gọi là Đường sắt Bưu điện London. Đến lễ kỷ niệm 60 năm thành lập vào năm 1987, nó được đổi tên thành Đường sắt đưa thư (Mail Rail). Ảnh: The Sun.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 7

Qua nhiều thập kỷ, chi phí vận hành các đoàn tàu dần trở nên đắt đỏ hơn phí vận chuyển thư bằng xe tải. Sau khi di dời nhiều trạm phân loại và đóng cửa các nhà ga, Mail Rail ngừng hoạt động vào năm 2003. Ảnh: Creative Commons.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 8

Tuyến đường sắt bị bỏ hoang kể từ đó, nhưng nhiều kế hoạch đang được tiến hành để cải tạo hệ thống này thành viện bảo tàng với các tàu chở thư chuyển sang chở hành khách. Theo BBC, dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Ảnh: REX.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 9

Dù đóng góp một cách thầm lặng, tuyến đường sắt Mail Rail được xem như “huyết mạch” trong hệ thống thư tín quốc gia của Anh. Ảnh: REX.

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 10

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London - Ảnh 11

Giờ đây, khi không còn vận chuyển “hàng núi” thư, tuyến đường sắt bưu điện Mail Rail trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật vô giá cho những nhà làm phim Hollywood. Ảnh: REX.

Ngụy An

Tin nóng

Tin mới