Về đích...

Gốc
QĐND - Cái nắng miền Trung bỏng rát, xém vào mặt những cán bộ, học viên Tiểu đoàn 2 (Học viện Hải quân) nhưng không khí luyện tập Điều lệnh Đội ngũ (ĐLĐN) của những sĩ quan Hải quân tương lai vẫn rất sôi động, cần mẫn. Kỳ lạ thay, hôm chúng tôi đến thăm đơn vị là thứ 7, nhưng đội ngũ cán bộ quản lý vẫn có mặt 100% ở doanh trại để duy trì bộ đội luyện tập. Như cảm nhận được thắc mắc của chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Hưng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 chủ động giải thích:

- Những ngày đầu tháng 6 này là thời gian cao điểm học viên Khóa 52 ôn thi tốt nghiệp quốc gia năm 2012. So với những năm trước, kỳ thi năm nay có thêm môn thi mới và rất khó - môn ĐLĐN. Để giúp học viên đạt kết quả tốt, cán bộ quản lý chúng tôi phải vào cuộc, cùng đồng hành và tiếp sức cho học viên.

Thượng tá Nguyễn Hưng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 uốn nắn động tác điều lệnh đội ngũ cho học viên Lớp KM21.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực hiện chủ trương trên, chỉ huy đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức luyện tập ĐLĐN từ đầu năm và tổ chức luyện tập được hơn một tháng qua. Cùng với đó, đơn vị còn giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ trong duy trì, kèm cặp và chịu trách nhiệm về kết quả ôn luyện của học viên. Hàng ngày, đơn vị bắt đầu tổ chức luyện tập ĐLĐN từ 15 giờ cho đến tận chiều muộn. Khắp nơi trong khuôn viên doanh trại từng tiểu đội, tổ, nhóm say sưa luyện tập. Đáng quan tâm là hình ảnh những “đôi bạn cùng tiến” gồm một cán bộ - một học viên cùng thực hiện các động tác điều lệnh. Rất dễ nhận ra, khi học viên thực hiện một động tác sai hoặc chưa chuẩn thì cán bộ lại chỉnh sửa, uốn nắn đến từng cử động nhỏ, từ ngón tay, ánh mắt, nét mặt..., rồi phân tích, làm mẫu cho học viên. Cứ thế, dù động tác ĐLĐN của người học đã rất cơ bản, nhưng các “thầy” vẫn yêu cầu học viên tập đi tập lại nhiều lần một số động tác, cử động. Thấy lạ, chúng tôi hỏi Thượng úy Vũ Ngọc Thêm, Đại đội trưởng Đại đội 1, anh Thêm cho biết: “Chúng tôi “rèn” học viên là nhằm hướng tới yêu cầu cao, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ Thủ trưởng Học viện đã giao cho đơn vị trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Bởi thế, bộ đội tuy thực hiện động tác đã đúng, nhưng không phải vì thế mà thỏa mãn dừng lại, phải biết hướng đến những tiêu chí chuẩn và đẹp của ĐLĐN. Theo nghĩa đó, cán – binh lại phải chung sức, tiếp tục phấn đấu rèn luyện nhiều hơn nữa trong thời gian nước rút”. Nói rồi anh Thêm trở lại với công việc cũ. Tiếng hô duy trì ĐLĐN lại vang lên to rõ như tiếng hô quyết tâm của cán bộ, học viên nơi đây... Chứng kiến không khí học tập đó, chúng tôi tin tưởng: Học viên Khóa 52 sẽ "về đích" với thành tích xuất sắc.

Bài và ảnh: Tấn Tú

Tin nóng

Tin mới