Về Đồng Liên hôm nay

Xác định việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng, nên ngay sau khi đạt xã nông thôn mới vào năm 2014, xã Đồng Liên đã tập trung thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, Đồng Liên là 1 trong 2 địa phương đầu tiên của thành phố Thái Nguyên được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao.

Diện mạo xã nông thôn mới Đồng Liên.

Diện mạo xã nông thôn mới Đồng Liên.

Từ nhiều năm nay, khu vườn rộng trên 4ha của gia đình ông Vũ Ngọc Nhân, xóm Toàn Thắng 1, xã Đồng Liên lúc nào cũng có 4 mùa cây trái với trên 1.000 cây ăn quả các loại. Ngoài ra, mỗi năm ông Nhân còn tự ươm trồng, sản xuất hơn chục vạn giống cây các loại để bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nhờ mạnh dạn chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa lớn theo tiêu chuẩn VietGAP nên trung bình mỗi năm, gia đình ông Nhân thu lãi từ 500 đến 800 trăm triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu/tháng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Ngọc Nhân cho biết: Phong trào xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao đã tác động sâu sắc đến nhận thức và tư duy của từng hộ dân trên địa bàn xã. Bản thân gia đình tôi trước kia chỉ biết sản xuất nhỏ lẻ nhưng nay đã mạnh dạn áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, mở rộng quy mô vườn và tăng cường liên kết để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã được thành phố hỗ trợ 1 phần phân bón, vật tư nông nghiệp và hướng dẫn kỹ thuật canh tác… Chúng tôi rất phấn khởi trước những hiệu quả tích cực của phong trào Xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Phát huy tiềm năng và thế mạnh sẵn có về sản xuất nông nghiệp, những năm qua, chính quyền xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình sản xuất theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 hợp tác xã và nhiều mô hình tổ hợp tác chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP hoạt động có hiệu quả. Xã cũng đã huy động được gần 50 tỷ đồng để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường.

Đồng Liên hôm nay, 100% đường giao thông nông thôn trục xã và trục xóm đã được bê tông. 8/8 xóm đều có nhà văn hóa và khu thể thao với tổng diện tích trên 13.360m2, đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao của nhân dân.

Người dân xã Đồng Liên đi trên những con đường giao thông nông thôn được bê tông hóa khang trang, sạch, đẹp.

Người dân xã Đồng Liên đi trên những con đường giao thông nông thôn được bê tông hóa khang trang, sạch, đẹp.

Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2021 đạt trên 51,5 triệu đồng/người/năm (tăng 19,5 triệu đồng so với năm 2014); tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt từ 7,8% năm 2014 xuống còn 0,64% năm 2021.

Ông Phạm Hùng Hưng, xóm Đồng Tâm, vui mừng cho biết: Những năm gần đây, người dân rất phấn khởi khi thấy các công trình như: Điện, đường, trường, trạm ở xã đều đã được đầu tư xây dựng khang trang. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Càng vui mừng trước những đổi thay tích cực đó, người dân chúng tôi càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Tư, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Liên, khẳng định: Hiệu quả của chương trình Xây dựng nông thôn mới nâng cao đã mang lại cho người dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc; diện mạo nông thôn được quy hoạch, xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm hơn nữa để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tạo tiền đề để xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Thùy Linh (TP. Thái Nguyên)

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/tp-thai-nguyen/ve-dong-lien-hom-nay-306062-46252.html