Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Vẽ' dự án lừa bán đất nền, hai đối tượng lãnh 21 năm tù

Ngày 21-9, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ (1975, trú xã Hòa Phước, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và Hoàng Văn Ngọc (1991, Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam) về tội: 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Điều đáng nói, dù biết thửa đất chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và không được phê duyệt dự án đất ở theo quy định, nhưng để bán được đất với giá cao, Vỹ và Ngọc câu kết 'vẽ' nên Dự án CoCo Green Home để bán, chiếm đoạt hơn 18,8 tỷ đồng của 37 bị hại.

Huỳnh Tấn Vỹ (bìa phải) và Hoàng Văn Ngọc tại buổi xét xử.

Huỳnh Tấn Vỹ (bìa phải) và Hoàng Văn Ngọc tại buổi xét xử.

Đất trồng cây “vẽ” thành dự án đất nền

Theo cáo trạng, tháng 2-2018, sau khi thỏa thuận nhận chuyển nhượng thửa đất của bà Nguyễn Thị Hương Sen (1947, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đối với thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111m2 (là loại đất trồng cây lâu năm khác, tại khối phố Hà Dừa, P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam), Huỳnh Tấn Vỹ đã thỏa thuận chuyển nhượng lại cho anh Lê Võ Minh Phước (1987, trú P. Điện Nam Bắc, TX Điện Bàn) với giá 6 tỷ đồng. Vỹ cam kết với anh Phước sẽ chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, tách thửa thành 40 lô đất theo yêu cầu của anh Phước và Vỹ đã nhận số tiền mà anh Phước đặt cọc là 500 triệu đồng.

Đến ngày 5-4-2018, hai bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng, Vỹ cam kết trong thời gian 3 tháng sẽ chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở và ra sổ từng lô. Đến ngày 25-5-2018, anh Phước tiếp tục đưa 1,8 tỷ đồng cho Vỹ để đặt cọc. Sau đó, anh Phước tìm hiểu và biết được hiện thửa đất không thể chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở được, vì không nằm trong kế hoạch sử dụng đất. Anh Phước trao đổi nội dung này cho Vỹ biết, nhưng Vỹ vẫn cam kết ra sổ đỏ được.

Đến ngày 6-6-2018, Vỹ đưa hợp đồng chuyển nhượng thửa đất từ bà Nguyễn Thị Hương Sen sang cho anh Phước để Phước ký nhận chuyển nhượng. Vỹ đã viết cam kết theo yêu cầu của anh Phước về việc chịu trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng đất. Đến đầu tháng 7-2018 là tới hạn ra sổ đỏ đất ở như đã cam kết, nhưng Vỹ không thực hiện được và tiếp tục hứa hẹn trong thời gian đến sẽ ra sổ, nhưng anh Phước không đồng ý. Anh Phước yêu cầu Vỹ trả lại tiền cọc, hủy hợp đồng. Vỹ đồng ý bảo với anh Phước rằng hiện đang thỏa thuận bán thửa đất cho người khác, khi nào bán được sẽ hoàn trả tiền cho anh Phước.

Do thỏa thuận với anh Phước không thành nên Huỳnh Tấn Vỹ tiến hành ký Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3 ngày 6-6-2018 từ bà Sen với Phước trước đây qua cho Vỹ với trị giá chuyển nhượng hơn 3 tỷ đồng. Trong thời gian chờ nhận quyền sử dụng đất, Vỹ đưa bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) kèm theo sơ đồ phân 40 lô đất cho Lê Long Vũ (1980), Trần Thị Thu Nga (1977, cùng trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) để tìm người bán thửa đất với giá 18 tỷ đồng và nói với họ là hiện Vỹ đang làm thủ tục, khoảng 4-5 tháng sẽ ra sổ đỏ chi tiết từng lô đất ở. Vũ, Nga đem việc này nói lại Đinh Văn Thạnh (1991, trú xã Điện Phước, TX Điện Bàn) để môi giới tìm người mua thửa đất.

Một góc thửa đất mà các đối tượng vẽ thành Dự án Coco Green Home.

Một góc thửa đất mà các đối tượng vẽ thành Dự án Coco Green Home.

Giám đốc dính chàm

Sau đó, Thạnh thông qua các trang quảng cáo trên mạng Internet và biết được Công ty CP Nhất Thành Nam là công ty chuyên môi giới bất động sản. Thạnh điện thoại gặp Trần Thị Ánh Nguyệt (1993, trú xã Điện Thọ, TX Điện Bàn) là Trưởng phòng kinh doanh của Công ty CP Nhất Thành Nam để giới thiệu về thửa đất. Sau đó Nguyệt trao đổi lại với Hoàng Văn Ngọc- Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam thì Ngọc phân công Nguyệt tới gặp Vỹ để trao đổi và tìm hiểu về thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03.

Đến ngày 20-7-2018, Huỳnh Tấn Vỹ mới được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đối với thửa đất trồng cây lâu năm khác, nhưng ngày 14-7-2018, Vỹ và Ngọc đã ký kết Thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ số 01/HDTTCN/2018 với nội dung cơ bản như sau: Vỹ có đủ điều kiện và năng lực quy hoạch phân lô, tách thửa đối với thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111m2, tương đương 40 lô đất đa dạng diện tích (bản đồ kèm theo), mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm khác. Giá chuyển nhượng 16,5 tỷ đồng. Vỹ có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký chuyển mục đích sang đất ở, tạo điều kiện để Ngọc ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với khách hàng và được quyền nhận tiền cọc của khách hàng đối với các lô đất trong thửa đất.

Sau đó, Hoàng Văn Ngọc đã tổ chức họp với các nhân viên kinh doanh, kế toán, bộ phận quảng cáo của Công ty CP Nhất Thành Nam, tự đặt tên dự án là CoCo Green Home tại thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, vẽ lại sơ đồ 40 lô đất và tự đưa ra giá đất theo vị trí từng lô; sau đó quảng cáo dự án Coco Green Home trên mạng xã hội và mạng Internet với nội dung cơ bản: dự án có tổng diện tích hơn 4.000m2, được quy hoạch nhà phố, nhà liền kề, pháp lý rõ ràng, thủ tục công chứng sang tên chính chủ và ra sổ đỏ mới trong vòng 90 ngày…

Quá trình điều tra đã xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2018 đến tháng 9-2019, Huỳnh Tấn Vỹ và Hoàng Văn Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại số tiền hơn 18,8 tỷ đồng. Đến nay, Hoàng Văn Ngọc đã bồi thường số tiền 8,3 tỷ đồng cho một số bị hại; riêng Huỳnh Tấn Vỹ đang chiếm đoạt số tiền 10,5 tỷ đồng chưa trả cho các bị hại. Ngoài hành vi cùng với Hoàng Văn Ngọc lừa đảo nêu trên, Huỳnh Tấn Vỹ còn có hành vi đưa ra thông tin Vỹ là luật sư, có mối quan hệ quen biết với các cán bộ địa chính và Vỹ có khả năng giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở cho ông Đặng Công Xuân (1968, trú thị xã Điện Bàn), qua đó chiếm đoạt ông Xuân số tiền 300 triệu đồng đến nay Vỹ vẫn chưa trả.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét hành vi của bị cáo Vỹ và Ngọc, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ 14 năm tù và bị cáo Hoàng Văn Ngọc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

BÃO BÌNH