Về Nậm Păm

Gốc
Sau 2 ngày vượt hơn 1.000 km, sáng 13- 9, Đoàn công tác Hội Phụ nữ- CATP Đà Nẵng có mặt tại xã Nậm Păm, H.Mường La (Sơn La)-nơi cơn lũ dữ đi qua hồi đầu tháng 8- 2017 đã cướp đi 15 sinh mạng, 12 người bị thương cùng nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân bị cuốn trôi...

Sau 2 ngày vượt hơn 1.000 km, sáng 13- 9, Đoàn công tác Hội Phụ nữ- CATP Đà Nẵng có mặt tại xã Nậm Păm, H.Mường La (Sơn La)-nơi cơn lũ dữ đi qua hồi đầu tháng 8- 2017 đã cướp đi 15 sinh mạng, 12 người bị thương cùng nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân bị cuốn trôi... Sáng hôm ấy, chuyến xe ì ạch "bò" vào trung tâm xã Nậm Păm trên con đường sỏi đá lởm chởm. Phải mất hơn một giờ với tốc độ chậm hơn xe đạp, chúng tôi mới vào được Trường Tiểu học Nậm Păm. Đón đoàn, cô giáo Trần Thị Thúy-Hiệu trưởng nhà trường rơm rớm nước mắt, nắm chặt tay Thiếu tá Hà Thị Hồng Phương- Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng. Mang những món quà nhỏ từ thành phố biển Đà Nẵng xa xôi đến với các em học sinh vùng tâm lũ Nậm Păm của đoàn, với cô giáo Thúy và các em học sinh, đây là tình cảm vô cùng thân thương.

Cô giáo Thúy chia sẻ: "Sau trận lũ lịch sử, đến giờ phút này, các thầy cô giáo và các em học sinh đã hoàn toàn yên tâm bước vào năm học mới, sẵn sàng cho mọi công việc, chương trình của bậc học". Trường Tiểu học Nặm Păm trước đây là một trong những trường có khuôn viên, vườn hoa cây cảnh, tường bao đẹp nhất  huyện Mường La. Nhà trường đang phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Nhưng sau cơn lũ dữ, toàn bộ ngôi trường giờ chỉ còn lại là bãi đá hộc ngổn ngang và suối nước chảy qua. Toàn bộ các dãy phòng học, nhà ở và bếp ăn bán trú đã bị san phẳng. Công sức gần 20 năm xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp của tập thể sư phạm nhà trường chỉ còn lại đống đổ nát. 3 điểm trường với 23 lớp học đã bị xóa sổ...

Về Nậm Păm - Ảnh 1

Thiếu tá Hà Thị Hồng Phương trao quà cho HS Trường Tiểu học Nậm Păm.

Trước thềm năm học mới, đứng trước ngôi trường tan hoang sau cơn lũ dữ, là nỗi lo không chỉ riêng BGH nhà trường, Phòng GD&ĐT, của chính quyền địa phương, mà còn là của cả xã hội. Rất nhanh và kịp thời, Bộ Công an đã kịp thời giúp đỡ, dựng các ngôi nhà lắp ghép để các em kịp ngày khai giảng năm học mới. "Những ngôi nhà mới được lắp tại khuôn viên sân trường THCS Nậm Păm đang là nơi cô và trò trường tiểu học Nậm Păm dạy và học. Hiện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang hỗ trợ 40 tỷ đồng xây trường tiểu học  mới tại một địa điểm khác"- thầy Phan Văn Chính- Trưởng phòng GD&ĐT H.Mường La cho biết.

Chia sẻ về những món quà do Hội Phụ nữ CATP Đà Nẵng đóng góp từ quỹ nuôi heo đất vì người nghèo, Thiếu tá Hà Thị Hồng Phương cho biết: "Của ít lòng nhiều, số hàng đến với các em học sinh và người dân xã Nậm Păm là tấm lòng thơm thảo của chị em phụ nữ CATP Đà Nẵng. Số quà gồm 1.350 bộ áo quần; 1.030 cuốn vở học sinh; 300 cuốn sách giáo khoa và 25 suất quà cho 25 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 5 triệu đồng". Nhận món quà từ tay Thiếu tá Phương, Đại úy Hồ Đình Trí- Phó Bí thư Đoàn CATP Đà Nẵng, em Cà Thị Diệp, học sinh trường Tiểu học Nặm Păm phấn khởi: "Được đến trường đi học con vui lắm. Đến trường được thầy cô giảng dạy kiến thức, điều hay lẽ phải nên dù nhà vẫn còn khó khăn nhưng con sẽ cố gắng học thật tốt, để không phụ lòng các thầy cô, các cô chú...".

Về Nậm Păm - Ảnh 2

Niềm vui của HS khi nhận được quà.

Nhiều người dân địa phương bàng hoàng nhớ lại,  dòng suối Nậm Păm bao đời vốn hiền hòa, bình lặng, mang dòng nước mát cho bà con dân bản, phục vụ tưới tiêu cho các ruộng lúa bao đời nay, chẳng ai có thể ngờ phút chốc trở thành "con thú dữ" cuốn phăng tất cả  trường học, nhà cửa, ruộng nương, hoa màu, trong đó có nhiều người dân địa phương đã ra đi theo dòng lũ dữ... Với đặc thù sinh hoạt của đồng bào dân tộc nơi đây thường sống ven những con suối để thuận tiện cho sinh hoạt, sản xuất. Cuộc sống cứ thế trôi qua bình yên nếu không có trận lũ vừa qua. Ngồi giữa ngổn ngang đất đá- nơi từng là căn nhà anh Quàng Văn Chủ sinh sống, anh Chủ nhớ lại: "Rạng sáng 3- 8, khi cả gia đình đang chìm trong giấc ngủ thì nghe tiếng con nước về. Biết lũ dữ tràn về, anh chỉ kịp đánh thức vợ con dậy rồi cùng kéo nhau chạy vào rừng. Lúc đó nước tràn đến nhà rồi, may mà người chạy thoát. Nhà cửa bị cuốn trôi hết không kịp lấy gì".

Theo những người già ở bản Hua Nặm, đây là lần đầu tiên họ gặp trận lũ quét kinh hoàng như thế. Ông Quàng Văn Khan, Phó Bí thư Chi bộ bản Hua Nặm cho biết, con suối này từ lúc ông sinh ra và lớn lên chưa từng thấy nước lũ lớn như thế này. Bình thường nước chảy sang bên kia, không đổ thẳng vào khu dân cư. Thấy nước về nhiều, ông hô hào dân bản tìm cách tránh lũ. Lúc đó, chỉ còn kịp đưa một số xe máy và trâu bò lên trên núi cao, còn nhà của gần 40 hộ dân trong bản đã bị quét sạch. Những trường hợp may mắn sống sót khi bị lũ cuốn được coi như một phép màu. Tuy nhiên, khi vừa thoát khỏi "tử thần" những người dân ở đây lại đối mặt với hàng trăm nỗi lo khác. Khi nhắc lại cảnh tượng lũ đêm 2- 8, bà Quàng Thị Phách (85 tuổi, bản Hua Nặm) rùng mình: "Khi đó đã nửa đêm, cả nhà đang ngủ say, tôi nghe tiếng ầm ầm, biết lũ về liền bật dậy thức cả nhà và hô hào bà con chạy thoát thân. Lên tới lưng chừng đồi chỉ nghe thấy dòng nước lũ gầm rú. Phía dưới, nhà cửa, ruộng nương bị lũ cuốn sạch". Nhìn dòng Nậm Păm không ai không khỏi rùng mình bởi sức tàn phá của trận lũ. Cơ man nào là đá, đá to, đá nhỏ bồi lấp cả cánh đồng lúa của bà con dân bản. Trước đây, những ruộng lúa tít tắp, xanh mướt, giờ chỉ còn lại là ruộng đá trơ trọi...

Tạm biệt Nậm Păm, cô và trò trường tiểu học Nậm Păm như không muốn đưa tiễn. Tình cảm mà đoàn mang đến chủ yếu là tấm lòng, nhưng với cô và trò nơi đây, đó là những món quà vô cùng to lớn, mang cả nghĩa cả tình của những người con Đà Thành xa ngái. Trên những con đường rải đá cấp phối gập ghềnh vừa mới được san ủi, các em học sinh tung tăng đến trường với bộ quần áo trắng tinh và chiếc khăn quàng đỏ phơi phới trong nắng gió Mường La.

X.S

Tin nóng

Tin mới