Về quan hệ Nga - Mỹ

Gốc
Theo tin nước ngoài, Tổng thống Nga V.Pu-tin ngày 30-12-2016 tuyên bố, Nga sẽ không trục xuất bất cứ ai cho dù trước đó Mỹ công bố một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

Về quan hệ Nga - Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống V.Pu-tin cho biết, sẽ mời các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga cùng gia đình đến dự lễ mừng năm mới ở Điện Crem-li. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đề xuất lên Tổng thống V.Pu-tin về việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

* Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va cho biết, tổng số người Nga buộc phải rời khỏi nước Mỹ theo lệnh trừng phạt của Mỹ là 96 người. Theo bà M.Da-kha-rô-va, không chỉ các nhà ngoại giao Nga mà cả các thành viên trong gia đình họ cũng bị trục xuất.

* Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm đã ca ngợi Tổng thống Nga V.Pu-tin vì không trả đũa ngay lập tức các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11-2016. Ông Đ.Trăm nhấn mạnh, hành động của Tổng thống Nga V.Pu-tin rất khôn ngoan.

* Ngày 30-12-2016, người phát ngôn nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm, ông X.Xpai-xơ thông báo, trước mắt, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm không có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Nga V.Pu-tin về việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Theo ông X.Xpai-xơ, ưu tiên hàng đầu đối với ông Đ.Trăm lúc này là cập nhật tình hình từ cộng đồng tình báo.

Tin nóng

Tin mới