Theo Daily Mail, các chuyên gia ở Đại học Virginia Commonwealth, Mỹ, khuyên mọi người nên một năm tối thiểu 2 lần đến gặp bác sĩ nha khoa để lấy cao răng. Theo các chuyên gia, việc này không chỉ giúp vệ sinh răng miệng khỏi các mảng bám mà còn giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh viêm phổi.

Ve sinh rang giup tranh viem phoi va ngung tho khi ngu - Anh 1

Các chuyên gia đã thấy nếu răng lợi khỏe thì ít bị vi khuẩn độc hại khu trú trong khoang miệng nên không gây viêm. Họ đã phân tích các dữ liệu của trên 26.000 người. Kết quả cho thấy những người không bao giờ đi gặp bác sĩ nha khoa để lấy cao răng và vệ sinh răng thì nguy cơ viêm phổi cao hơn 87% so với những người biết giữ vệ sinh răng. Khoảng 1,68% số người trên có trong khoang miệng các loại vi khuẩn gây viêm phổi, kể cả liên cầu và tụ cầu.

Còn các chuyên gia ở Đại học Buffalo, Mỹ, lại khuyên mọi người đến khám răng nếu bị mất ngủ. Kết luận của các bác sĩ nha khoa đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ. Khi khám miệng cho bệnh nhân, các bác sĩ nha khoa có thể nhận thấy vết răng cắn trên lưỡi - dấu hiệu cho thấy nguy cơ cao mắc bệnh ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ.

Trong khi đó, theo ông Andrej Oparin, chuyên gia về răng của Startsmile, giữ vệ sinh răng miệng là chưa đủ. Để có hàm răng khỏe phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, bảo đảm đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết. Sữa và các sản phẩm sữa cung cấp canxi, phốt pho và magiê, rau tươi và hoa quả cung cấp các loại vitamin và axit hữu ích giúp loại cao răng và tránh chảy máu chân răng.

Vị chuyên gia người Nga cũng khuyên nên dùng mật ong thay cho đường, kẹo vì mật ong không phá hủy men răng, kháng khuẩn, bảo vệ chân răng. Răng miệng được củng cố nhờ chế độ ăn cân đối gồm rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đậu, hạnh nhân, trứng, thịt không mỡ và hải sản. Đồng thời, cần hạn chế dùng nước ngọt và đồ uống có gas.

Vũ Trung Hương