Ông Minh cho hay, tết Nguyên đán năm nay, trang trại gà Đông Tảo của gia đình có thể xuất hàng trăm con gà thương phẩm cũng như gà cảnh, biếu. Doanh thu từ trang trại có thể lên đến trên 1 tỷ đồng.

Chúng tôi về trang trại gà Đông Tảo của ông Nguyễn Đức Minh (50 tuổi), thôn Bình Yên, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) vào một ngày cận tết Nguyên đán Bính Thân.

Trong câu chuyện về giống gà nổi danh là món quà tiến vua đắt đỏ, chúng tôi đã được nghe cơ duyên ông Minh quyết định xây dựng chuồng trại và vay vốn đầu tư mua giống gà Đông Tảo từ tận xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) về Hà Tĩnh nuôi.

Theo chia sẻ của ông Minh, trong lúc đang phân vân không biết tìm công việc gì để đưa kinh tế gia đình đi lên, qua đọc báo và theo dõi truyền thông, ông biết được giống gà Đông Tảo là giống đặc sản, có giá trị dinh dưỡng cũng như hiệu quả kinh tế cao nên quyết định nuôi.

Ve trang trai ga Dong Tao cho thu nhap tien ty - Anh 1

Gà Đông Tảo được nuôi tại trang trại của ông Nguyễn Đức Minh.

“Sau khi tìm hiểu và quyết định, tôi đã ra tận xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu để mua giống, học hỏi kinh nghiệm nuôi loại gà đặc sản này. Tôi tìm đến Hội chăn nuôi gà Đông Tảo Hưng Yên để được tư vấn, giúp đỡ. Sau nhiều tháng học nghề, học việc, về Hà Tĩnh, tôi mới vay vốn xây chuồng trại và bắt đầu nuôi”, ông Minh cho biết.

Được biết, thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi giống gà đặc sản, ông Minh và gia đình gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm gây dựng trang trại gà Đông Tảo tại Hà Tĩnh, ông Minh đã mày mò học hỏi, liên kết với hội chăn nuôi gà tại Hưng Yên để được giúp đỡ.Và sau nhiều tháng, lứa gà đầu tiên của trang trại đã bắt đầu lớn.

Chia sẻ về cách chăm sóc và nuôi giống gà Đông Tảo, ông Minh cho hay: Do là giống gà đặc sản nên việc chăm sóc chúng cũng rất tỉ mỉ, khác với các loại gia cầm khác. Chuồng trại của gà Đông Tảo mùa đông phải ấm áp, mùa hè thoáng mát. Nhất là phải có sân cát đủ rộng cho gà chơi và tắm cát, chạy nhảy bởi loại gà này không ưa nhốt. Nuôi gà Đông Tảo cần quan sát thường xuyên, mỗi khi phát hiện gà có dấu hiệu khác thường là phải nhanh chóng dùng vacxin phòng ngừa.

Ve trang trai ga Dong Tao cho thu nhap tien ty - Anh 2

Hàng trăm con gà đang trong thời kỳ phát triển.

Cũng theo ông Minh, về mùa đông này, những ngày rét mướt, gia đình phải đảm bảo chuồng được ấm áp. Ông phải điều chỉnh nhiệt độ chuồng trại bằng đèn sợi đốt.

Về thức ăn của giống gà Đông Tảo, ông Minh chia sẻ, nguồn thức ăn khá kỳ công, tùy vào từng thời điểm trưởng thành của gà để chọn thức ăn cho phù hợp. Lúc gà còn nhỏ, ông cho ăn cám, lớn lên thì cho ăn lúa ngâm đã nảy mầm, trộn với ngô. Ngoài ra, còn phải thường xuyên bổ sung thức ăn là rau xanh như rau muống, khoai lang… để gà phát triển tốt hơn. Nhất là gà đẻ trứng, cần cho ăn lúa đã ngâm nảy mầm để tăng chất lượng và sản lượng trứng.

Ve trang trai ga Dong Tao cho thu nhap tien ty - Anh 3

Ve trang trai ga Dong Tao cho thu nhap tien ty - Anh 4

Chuồng trại nuôi gà Đông Tảo về mùa đông cần ấm áp.

Theo ông Minh, để nuôi gà Đông Tảo đạt hiệu quả, khâu chọn giống rất quan trọng. Phải chọn giống sạch bệnh, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc gà, cần nắm bắt sinh lý từng giai đoạn của đàn gà để điều chỉnh lượng thức ăn, điều kiện sống. Chuồng trại cũng cần vệ sinh thường xuyên.

Qua quan sát trang trại chăn nuôi của ông Minh tại mảnh đất Đồng Hói, thôn Bình Yên, xã Thạch Bình, hàng nghìn con gà Đông Tảo được nuôi ở 2 dãy chuồng dài. Nhiều con gà đã to, cân nặng trung bình 3 – 4kg và có thể xuất chuồng được. Một lứa khác nhỏ hơn, đang trong thời kỳ phát triển.

Ve trang trai ga Dong Tao cho thu nhap tien ty - Anh 5

Ve trang trai ga Dong Tao cho thu nhap tien ty - Anh 6

Gà Đông Tảo dáng đẹp, chân to được bán với giá 2 - 3 triệu đồng/con

Gà Đông Tảo là giống gà đặc sản, thời gian phát triển toàn diện của gà là 16 tháng. Tuy nhiên, từ 8 tháng trở lên, gà cũng có thể xuất chuồng và ăn được. Tại trang trại của ông Minh, nuôi theo 2 loại là gà thương phẩm và gà làm cảnh, biếu. Đối với gà thương phẩm, theo ông Minh, giá bán sẽ là 300.000 đồng/kg, còn gà dáng đẹp, chân to có giá bán là 2 – 3 triệu đồng/con.

Tính sơ sơ cũng thu trên 500 triệu đồng/lứa, còn bình quân cả năm doanh thu ước tầm 1,2 tỷ đồng. Nếu trừ đi chi phí đầu tư, trang trại của ông Minh cũng cho lãi hơn 300 triệu đồng.

Ông Minh cho biết, dịp tết Bính Thân này, dự kiến trang trại sẽ xuất chuồng khoảng 200 con gà Đông Tảo với trọng lượng bình quân từ 4 – 5kg/con. Được biết, ngoài gà Đông Tảo, ông Minh còn nuôi thêm giống gà cỏ, vịt trời và trồng nhiều gấc, táo xanh. Trong đợt tết này, hàng trăm con vịt và gà cỏ cũng đến độ xuất chuồng.

Ve trang trai ga Dong Tao cho thu nhap tien ty - Anh 7

Ông Minh bên con gà Đông Tảo đem lại kinh tế cao cho gia đình.

Ngoài việc cung cấp hàng ngàn con gà thịt cho người dân, nhà hàng trong tỉnh Hà Tĩnh, trang trại của ông Minh còn bán ra các tỉnh lân cận khác như Nghệ An. Phần lớn khách đặt hàng trước, sau đó đến tận trang trại thu mua. Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm, ông Minh còn ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm với Hội Chăn nuôi gà Đông Tảo Hưng Yên.

Không chỉ cung cấp gà thịt, trang trại ông Minh còn cung cấp gà giống cho nhiều hộ dân. Nhận thấy nhu cầu mua gà giống ở khu vực miền Trung ngày một cao nên dự tính trong năm tới, ông Minh sẽ tăng số lượng con giống lên, đồng thời đầu tư hệ thống lò ấp trứng gà để cung cấp nguồn giống cho các trang trại lân cận.

Qua 1 năm bắt tay vào chăn nuôi giống gà đặc sản, ông Minh đúc kết, nuôi gà Đông cho kinh tế cao gấp hơn nhiều lần so với các loại gia cầm thông thường khách. Bởi từ gà cảnh, gà thương phẩm cho đến gà giống đều có giá trị cao. Và cũng nhờ nuôi giống gà này mà kinh tế gia đình đã khá lên hẳn.

Đánh giá về trang trại của ông Nguyễn Đức Minh, ông Trần Huy Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết, mô hình trang trại gà Đông Tảo của ông Minh dù mới xây dựng một năm nay nhưng có hiệu quả cao, trong tương lai sẽ tạo đà phát triển tốt. Con giống và vấn đề bao tiêu sản phẩm đầu ra của trang trại được liên kết với Hội chăn nuôi gà Đông Tảo tại Hưng Yên nên cho kết quả khả quan.

Không chỉ gây dựng kinh tế gia đình đi lên mà ông Minh còn cung cấp con giống, hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với một số hộ dân trên địa bàn. Sắp tới, trong tiềm năm phát triển kinh tế trang trại lâu dài của địa phương, trang trại ông Minh sẽ là nhân tố giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm rất hữu ích để đẩy mạnh phát triển.

Linh Chi