ANTĐ - Sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử đối với nhóm “giang hồ” nã súng vào đối thủ trên đường Láng – Hòa Lạc (nay là Đại lộ Thăng Long) vào đầu tháng 3-2010. Ngày mai (6-8), HĐXX sẽ quyết định hình phạt đối với các bị cáo.

Những đối tượng tham gia bắn nhau và các bị cáo liên quan

Hầu tòa là 15 bị cáo bị cáo buộc phạm vào 5 tội danh khác nhau. Cụ thể, ở tội “Giết người” là Nguyễn Quang Đông (SN 1992), Nguyễn Tuấn Đạt, (SN 1982), Nguyễn Quang Hinh (SN 1987), cùng trú ở xã Thanh Xá, Thanh Ba, Phú Thọ; Nguyễn Huy Trường (SN 1989), Trần Cường Thủy (SN 1979), cùng trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy và Nguyễn Văn Dũng (SN 1983), trú tại xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội. Một nửa số bị cáo này còn bị buộc thêm tội “Hủy hoại tài sản”. Các bị cáo còn lại lần lượt bị truy tố theo các tội: “Gây rối trật tự công cộng”, “Che giấu tội phạm”, “Không tố giác tội phạm” và “Hủy hoại tài sản”.

Tất cả xuất phát từ việc Nguyễn Bích Thủy (SN 1978, trú ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy – bị cáo trong vụ án bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng) cầm cố chiếc xe ô tô Honda Civic BKS 30L-9049 cho vợ chồng anh Bạch Thành Phong (trú ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình) để vay 350 triệu đồng. Nhiều lần Phong đòi tiền Thủy, nhưng không được. Bực tức, 22h ngày 1-3-2010, Phong cùng hai đối tượng (không rõ lai lịch) đến quán karaoke X6 tại phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy tìm Thủy để đòi nợ. Tại đây, Phong và “đàn em” xô xát với Nguyễn Quang Đông (anh họ Thủy) làm quản lý quán karaoke. Ngay lập tức Đông thông báo cho Thủy biết, đồng thời huy động nhiều đối tượng và hẹn gặp Phong quyết chiến.

Các đối tượng trong nhóm Đông sau đó chuẩn bị đao, kiếm, dao nhọn và súng bắn đạn ria, rồi đi trên 4 xe ô tô đến đường Láng – Hòa Lạc. Phát hiện xe ô tô Honda Civic BKS 30L-9049 của Phong đi ngược chiều, Đông lập tức thúc giục đồng bọn đuổi theo. Trong lúc bị truy sát, hai đối tượng trên xe của Phong cũng rút súng nã đạn vào các xe ô tô truy đuổi, khiến cuộc đấu súng càng lúc càng điên cuồng.

Đến Km 24+200, thuộc địa phận xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội, nhóm Đông đuổi kịp nên đã cho xe ô tô đâm thẳng vào ô tô của Phong. Mặc dù xe của đối phương đã nằm gọn dưới ruộng, nhưng Đông cùng đồng bọn vẫn tiếp tục bủa vây và dùng súng, đao, kiếm, gạch đá tấn công xe ô tô 30L-9049. Tuy nhiên, may là không có đối tượng nào trong vụ thanh toán này bị mất mạng, vì ngay khi lao xe xuống đường, Phong cùng một đối tượng đi cùng đã nhanh chân thoát khỏi ô tô. Đối tượng còn lại trên xe 30L-9049 mặc dù bị trọng thương, nhưng sau cuộc đọ súng đã không ra trình diện với cơ quan công an.

Tại tòa, Nguyễn Bích Thủy khai nhận, trong thời gian đối tượng “đặt” ô tô vay tiền Phong thì anh trai của Nguyễn Anh Tú (SN 1981, trú ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Tú là em rể Thủy và bị truy tố tội không tố giác tội phạm) cũng vay nợ anh này 500 triệu đồng. Khi anh trai Tú ra nước ngoài, Phong đã yêu cầu Thủy thanh lý “hợp đồng” cầm cố tài sản, đồng thời phải trả nợ thay anh trai Tú. Bị từ chối, Phong quay sang đòi Tú và gia đình đối tượng này, khiến hai bên xô xát nhau.

Đúng vào thời điểm ấy, Tú, Thủy và Hoàng Thị Bích Ngọc (SN 1973, trú ở phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, bị truy tố về tội che giấu tội phạm) vừa hùn vốn mở quán karaoke X6 nên đã bị Bạch Thành Phong cùng “đàn em” kéo đến quán karaoke đập phá tài sản và “gây nhiễu” không cho làm ăn. Về phía bị hại, Bạch Thành Phong xác nhận chuyện vay mượn tiền và cầm cố ô tô là hoàn toàn đúng sự thật. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến việc bị nhóm Đông truy sát đơn giản chỉ là do hai bên xô xát nhau ở quán karaoke, khi Phong đến tìm Thủy. Trước tòa, anh này phủ nhận việc hai bên hẹn nhau ra đường Láng – Hòa Lạc để quyết chiến.

Với hành vi của 15 bị cáo và “lai lịch” của chiếc ô tô liên quan, đại diện VKSND TP Hà Nội vẫn giữ nguyên quan điểm, ngoài việc đề nghị HĐXX xử lý nghiêm các bị cáo theo từng tội danh bị truy tố thì chiếc ô tô Honda Civic 30L-9049 được xác định là của Bạch Thành Phong. Vì thế 4 bị cáo bị buộc tội hủy hoại tài sản phải có nghĩa vụ bồi thường hư hỏng ô tô cho chủ sở hữu mới.

Do vụ án phức tạp nên sau 2 ngày xét xử liên tục (mùng 1 và 2-8), TAND TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào ngày mai, 6-8.

Minh Long