VEC áp dụng dịch vụ thu giá tự động không dừng trên tuyến cao tốc HLD

Gốc
Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, từ ngày 21-8, VEC sẽ đưa hệ thống thu giá tự động không dừng (ETC) sử dụng thiết bị OBU vào áp dụng trên tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (HLD), do VEC đầu tư, quản lý khai thác.

VEC áp dụng dịch vụ thu giá tự động không dừng trên tuyến cao tốc HLD - Ảnh 1

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về mở rộng dịch vụ thu giá cầu đường tự động không dừng, VEC đã phối hợp với tư vấn nghiên cứu và dần hoàn thiện quy trình ETC sử dụng bộ thiết bị OBU tích hợp ba công nghệ trên cùng một hệ thống, nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, tạo thuận lợi cho khách hàng.

Trên toàn tuyến cao tốc HLD, VEC bố trí tám cửa ETC; trong đó, trạm Long Phước (một cửa vào, một cửa ra); trạm quốc lộ 51 gồm bốn phân trạm (hai phân trạm đầu vào; hai phân trạm đầu ra), mỗi phân trạm bố trí một cửa ETC; trạm Dầu Giây một cửa vào, một cửa ra.

Khách hàng mang giấy tờ tùy thân đến các trạm thu để đăng ký phát hành OBU với đơn vị vận hành trên tuyến (VEC E), đóng một khoản tiền đặt cọc để mượn thiết bị OBU, lắp đặt OBU lên phương tiện; nạp tiền vào tài khoản và gắn vào thẻ IC-card. Thẻ IC-card có thể dùng được cho nhiều phương tiện khác nhau, đồng thời có thể sử dụng đi qua trạm thu MTC trong trường hợp hệ thống ETC bị sự cố.

Thẻ thanh toán có giá trị trả trước được sử dụng để trả giá dịch vụ bằng cách kết hợp thông qua một thiết bị đọc ghi thẻ IC-card (ICCRW) hoặc với thiết bị OBU thông qua hệ thống ETC. Khi thẻ IC-card hết tiền, hệ thống sẽ cảnh báo không cho xe qua.

VEC hiện đang phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu mở rộng tính năng của thẻ IC-card để có thể sử dụng thanh toán cho các dịch vụ khác (phí gửi xe, mua nhiên liệu...) nhằm cung cấp thêm các dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng lưu thông trên tuyến cao tốc HLD.

Trước khi vào cổng trạm, phương tiện phải giảm tốc độ nhưng không được giảm nhỏ hơn hoặc bằng 20 km/giờ, tránh nguy cơ gặp sự cố nếu barrier không mở do lỗi hoặc hoạt động sai lệch.

Trong các tuyến cao tốc VEC đầu tư và đã đưa vào khai thác, HLD là tuyến cao tốc thứ ba áp dụng hình thức thu giá sử dụng thẻ thông minh IC-card công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), và là tuyến cao tốc thứ hai, sau Cầu Giẽ - Ninh Bình triển khai ETC sử dụng công nghệ thẻ thông minh IC-card kết hợp thiết bị thu giá chuyên dùng OBU gắn trên phương tiện.

Tin nóng

Tin mới