VEC đang đầu tư 540km đường cao tốc và đã khai thác 316km

Gốc
(Xây dựng) - Ngày 6/10, tại Hà Nội TCty Đầu tư đường cao tốc Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Đến dự có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và đại diện các đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao bức trướng của Bộ GTVT cho TCty VEC

TCty Đầu tư đường cao tốc Việt Nam (VEC) được thành lập với sứ mệnh là đơn vị nòng cốt để tiếp nhận và huy động các nguồn vốn (trái phiếu, vay nước ngoài) để đầu tư xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc quốc gia, tiếp nhận các nguồn vốn vay nước ngoài. Một lĩnh vực cần vốn đầu tư lớn, thời gian xây dựng dài, việc thu phí hoàn vốn khó khăn.

Ông Mai Tuấn Anh, Tổng gGiám đốc VEC cho biết, từ mô hình cổ điển là trông chờ vào nguồn vốn ngân sách rót xuống, đầu tư xong công trình, chuyển giao cho đơn vị khai thác là hết trách nhiệm, VEC vừa phải tự tìm kiếm, huy động các nguồn vốn, sau đó triển khai đầu tư các tuyến đường một cách hiệu quả nhất để có thể sớm thu hồi vốn, tạo nguồn lực để tái đầu tư vào các dự án đường cao tốc khác. Sự chủ động, gắn trách nhiệm đến cùng đối với sản phẩm đã đầu tư là một trong những nét ưu việt rõ nhất trong mô hình mới này.

Giai đoạn 5 năm đầu tiên, VEC vừa phải xây dựng, định hình tổ chức vừa phải triển khai chuẩn bị đầu tư, lo vốn, xây dựng các dự án đầu tay, chạy đua với thời gian để đạt được các mục tiêu mà Chính phủ, Bộ GTVT giao.

Với một bối cảnh đầy khó khăn, thử thách, VEC đã từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức, kêu gọi xúc tiến vốn đầu tư thành công cho nhiều công trình trọng điểm như: Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Một số đoạn đường do VEC đầu tư đi vào khai thác

Trong 5 năm tiếp theo, đặc biệt trong khoảng 3 năm gần đây là giai đoạn VEC bắt đầu tăng tốc với việc lần lượt khởi công thêm nhiều dự án lớn như: Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Bến Lức - Long Thành, đồng thời với việc đưa vào khai thác một loạt các dự án lớn, mang lại những khoản doanh thu đầu tiên từ hoạt động thu phí.

Nhiệm vụ mà Chính phủ, Bộ GTVT đặt ra cho VEC là rất nặng nề. Cùng với việc quản lý chặt, tránh xảy ra tham nhũng, lãng phí và hoàn thành đúng tiến độ các dự án, VEC phải đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu nguồn vốn đầu tư 5 dự án đường bộ cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách giúp TCty cải thiện cơ bản năng lực tài chính, có thể hoàn vốn, trả nợ các khoản vay và để tiếp tục đảm nhận đầu tư các dự án đường bộ cao tốc khác trong thời gian tới.

Hiện VEC đang đầu tư 540km đường cao tốc và đã khai thác 316km, đồng thời tiếp tục thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoài xã hội đóng vai trò chủ lực trong việc hoàn thành, đưa vào khai thác hơn 1.000km đường cao tốc sau 5 năm nữa theo các hình thức hợp tác đầu tư.

Nhân dịp này, Bộ GTVT đã trao bức trướng ghi nhận thành tích của TCty đối với sự nghiệp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải cho TCty VEC, nhiều tập thể và cá nhân cũng được khen thưởng tại lễ kỷ niệm.

Lê Mỹ

Tin nóng

Tin mới