(PL&XH) - Mỹ đã thay đổi trọng tâm chiến lược toàn cầu của mình khi quyết định chuyển 60% hạm đội của nước này đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nói là làm, không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thông báo, Washington đã công bố những loại vũ khí, gồm máy bay, tàu chiến và tàu ngầm, sẽ có mặt ở khu vực Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Cecil Haney cho biết, những tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu hiện đại nhất sẽ được nước này điều chuyển tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới. Hãng AP dẫn phát biểu của Đô đốc Cecil Haney tại cuộc phỏng vấn được thực hiện ở Trân Châu Cảng: "Không chỉ hướng tới số lượng, chúng tôi còn nhắm đến việc triển khai những đơn vị thiện chiến nhất". Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta mới đây đã khẳng định sẽ tái bố trí hạm đội hải quân với mục tiêu đến năm 2020, có 60% tàu chiến Mỹ hoạt động tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tàu ngầm lớp Virginia

“Đồ nghề” tối tân

Vậy những loại vũ khí mà Mỹ dự định đưa sang khu vực Thái Bình Dương trong thời gian tới là gì? Theo Đô đốc Cecil Haney, tàu tuần duyên mang tên USS Independence, thuộc loại Littoral Combat Ship (LCS), sẽ được bắt đầu triển khai tại Singapore. Được thiết kế với 4 chân vịt, 2 động cơ diesel và 2 máy tuốc- bin hơi, tàu có khả năng chạy với vận tốc 74 km/h, có lượng choán nước 2.800 tấn và có thể hoạt động với hải trình hơn 3.500 dặm. Các mẫu tàu tuần duyên thuộc loại LCS được đánh giá là những vũ khí tàng hình trên các vùng nước nông, vùng biển gần bờ và có khả năng tác chiến độc lập hoặc phối hợp với các binh chủng khác như lực lượng hải quân hay bảo vệ bờ biển.

Đây là mẫu tàu chiến cao tốc, có khả năng cơ động cao, khả năng kết nối mạng tác chiến trên biển. Sau thời gian thử nghiệm, tàu USS Independence đã được đưa vào sử dụng. Mẫu tàu này có hỏa lực tấn công mạnh cùng với khả năng phòng thủ. Tàu USS Independence được trang bị các loại vũ khí như tên lửa có điều khiển AGM-175 Griffin, pháo Bofors 57mm, 2 khẩu pháo Mk44 Bushmaster II đặt phía trước và sau tàu và 5 khẩu đại liên. Ngoài ra, với boong rộng tới 1.030m, taùUSS Independence có thể hỗ trợ hoạt động của 2 trực thăng SH-60 Seahawk, rất nhiều xe UAV hoặc một trực thăng lớp CH-53 Sea Stallion.

Bên cạnh quyết định triển khai tàu USS Independence, quân đội Mỹ cũng sẽ điều thêm những chiếc máy bay chiến đấu EA-18 Growler để tăng cường khả năng tác chiến của các hạm đội Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương thời gian tới. Mẫu máy bay tác chiến điện tử này được phát triển trên cơ sở máy bay tiêm kích đa nhiệm F/A-18F Super Hornet. So với phiên bản gốc, mẫu EA-18 Growler đã loại bỏ pháo Vulcan 20mm ở phần mũi để thêm vào hệ thống điện tử. Thiết bị làm nhiễu và những thùng nhiên liệu phụ cũng được tăng thêm để nâng tầm hoạt động dài và thời gian trên không của máy bay. Ngoài ra, EA-18 Growler có thể được trang bị với 5 thiết bị gây nhiễu chiến thuật ALQ-99, thêm 2 tên lửa để tự vệ AIM-120 AMRAAM, hai tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM.

Mẫu máy bay EA-18 Growler cũng sử dụng hệ thống xóa bỏ gây nhiễu INCANS, hệ thống này cho phép truyền thông tin bằng tiếng nói trong nội bộ, trong khi hệ thống thông tin của đối phương bị nhiễu. Trong chiến dịch thiết lập vùng cấm bay ở Libya hồi năm ngoái, mẫu EA-18G Growler đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gây “mù” cho toàn bộ hệ thống radar của Libya, khiến tên lửa đất đối không của quân đội quốc gia Bắc Phi bị hạn chế khả năng đánh trả. Theo nhận định của một số chuyên gia, trong bối cảnh quân đội Mỹ vẫn đang gặp trục trặc trong việc đưa vào sử dụng mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35, việc triển khai EA-18 Growler tại khu vực Thái Bình Dương được xem là một chiến thuật khôn ngoan khi những mẫu máy bay tác chiến điện tử này có thể "câu giờ" cho quân đội Mỹ trong trường hợp xảy ra va chạm trên biển.

Loại vũ khí cuối cùng được nhắc đến trong đoạn phát biểu của Đô đốc Cecil Haney chính là những tàu ngầm thế hệ mới thuộc lớp Virginia. Khác với các loại tàu ngầm truyền thống khác, tàu ngầm mới nhất lớp Virginia của Mỹ không có kính ngắm quang học mà thay vào đó chúng được trang bị trụ nhòm di động tích hợp máy ảnh điện tử kỹ thuật số. Không chỉ có vậy, các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ không cần tiếp nhiên liệu trong suốt thời gian phục vụ. Điều này sẽ góp phần nâng cao đáng kể khả năng cơ động và tác chiến của tàu. Tàu ngầm lớp này thường có lượng choán nước 7.800 tấn, có chiều dài gần 115m, biên chế kíp lái 134 người, có thể hoạt động ở độ sâu gần 250m và phát triển tốc độ tới hơn 25 hải lý (46 km/h) khi hoạt động ngầm. Tàu ngầm lớpVirginia được trang bị 12 ống phóng tên lửa thẳng đứng,4 ống phóng thủy lôi cỡ nòng 533mm; mang theo 16 tên lửa hành trình loại Tomahawk, 26 thủy lôi hạng nặng loại mk48 ADCAP mod 6 và các tên lửa loại Harpoon chống tàu, cả thủy lôi và tên lửa chống tàu có thể được phóng từ ống phóng 21 inch, tên lửa Tomahawk được phóng từ ống phóng thẳng đứng.

Ngoài ra các tàu thuộc lớp Virginia này cũng được trang bị thêm các loại mìn Mk60 CAPTOR. Các tàu ngầm thuộc lớp Virginia còn có khả năng đặc biệt khác là có thể yểm trợ cho các hoạt động tác chiến đặc biệt như: thả và đón các đội người nhái hoạt động ngầm trong nước; phóng và nhận các tàu ngầm mini hoạt động; thả các đội tác chiến đặc biệt, các đơn vị trinh sát hải quân làm nhiệm vụ chống khủng bố và yểm trợ cho các hoạt động tác chiến trên biển. Các tàu lớp Virginia được trang bị hệ thống sóng âm gồm: thiết bị quét mạng chủ động và thụ động, các mạng quét chủ động sóng ngắn được lắp đặt bên sườn và sống tàu; thiết bị sóng âm TB 16, TB-29A của Lockheed Martin và hệ thống xử lý AN/BQQ-10(V4); hệ thống radar hoa tiêu loại Sperry Marine AN/BPS-16(V)4. Tàu cũng được trang bịhai tàu ngầm không người lái loại có chiều dài 6m do hãng Boeing sản xuất để dò tìm thủy lôi tầm xa,robot hỗ trợ điện tử và trinh sát dài 18m.

Tăng cường diễn tập

Không chỉ mang tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương những loại vũ khí tối tân nhất, quân đội Mỹ cũng sẽ tăng cường các cuộc tập trận ở khu vực này trong thời gian tới. Tại cuộc đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta đã vài lần nhắc đến các cuộc tập trận quân sự như là một cách thức củng cố các liên minh của Washington ở châu Á-Thái Bình Dương. Ông nói rằng 2.500 lính thủy quân lục chiến - được điều tới biển Bắc Australia như một phần của chiến lược chuyển trọng tâm mới hướng sang châu Á - sẽ “tiến hành diễn tập và huấn luyện trong toàn bộ khu vực và với Australia, để tăng cường một trong những liên minh quan trọng nhất của chúng tôi”.

Ngoài ra, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thái Lan, quốc gia thường tổ chức cuộc tập trận “Hổ mang Vàng” hàng năm. Đánh giá về cuộc tập trận này, Bộ trưởng Panetta mô tả như một “cuộc tập trận quân sự đa phương có đẳng cấp thế giới, đã phát triển từ cuộc tập trận song phương Mỹ-Thái Lan thành một cuộc tập trận đa phương bao gồm cả các lực lượng của các nước Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Cùng với đồng minh Thái Lan, Mỹ cũng đang tập trung xây dựng lại mối liên minh mạnh mẽ với Philippines. Một loạt cuộc tập trận Balikatan hàng năm, được thực hiện từ đầu những năm 1980 giữa Washington và Manila, đã giúp mở rộng các lĩnh vực của ngoại giao quân sự bằng cách bao gồm thêm các thành viên quốc gia ASEAN khác và 15 quốc gia đối tác. Các cuộc tập trận này cũng bao gồm các dự án hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Nói là làm, phong cách đặc trưng của Mỹ đã được thể hiện qua những hành động mau lẹ của quân đội nước này, ít lâu sau khi Bộ trưởng Panetta công bố chiến lược quốc phòng mới tại cuộc đối thoại Shangri-La. Hiện nay, hạm đội của Mỹ gồm 285 tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu chiến cận duyên và tàu ngầm được chia đều cho hai khu vực - Đại Tây Dương và Thái Bình Dương (tỷ lệ 50-50). Song theo chiến lược mới, Mỹ sẽ dần triển khai thêm nhiều tàu chiến hơn tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (với tỷ lệ 60-40 so với khu vực Đại Tây Dương). Có thể nói những hành động cùng tuyên bố của Mỹ trong thời gian qua cho thấy “siêu cường” này hiện rất muốn nâng cao vai trò tại một khu vực được coi là “sống còn” với quốc gia này.

Anh Hiển