Venezuela bắt giữ 58 người nước ngoài bị nghi ngờ kích động bất ổn

Gốc
NDĐT - Nhà chức trách Venezuela ngày 3-5 đã bắt giữ 58 người nước ngoài bị nghi ngờ đã có hành động kích động bạo lực và gây bất ổn trong thời gian diễn ra những cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Venezuela Miguel Rodriguez Torres cho biết những nghi phạm bị bắt giữ có liên hệ với các nhóm cực hữu cực đoan đã tiến hành hàng loạt các cuộc biểu tình bạo lực kể từ tháng 2 tới nay. Đã có khoảng 41 người chết và hàng trăm người bị thương trong các cuộc biểu tình này.

Ông Rodriguez nói: “Cho tới nay chúng tôi đã bắt giữ 58 người nước ngoài... hầu như toàn bộ số người này có liên quan tới việc sử dụng vũ khí”. Ông cũng cho biết thêm rằng việc các phong trào chống chính phủ tuyển mộ lính đánh thuê là rất bình thường.

Ông Rodriguez khẳng định một số nghi phạm có liên hệ với cựu tổng thống Colombia Alvaro Uribe và cáo buộc ông Uribe có tham gia vào một kế hoạch tỉ mỉ nhằm gây bất ổn và lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Những người biểu tình đối lập đã bác bỏ bất kỳ sự can thiệp nước ngoài nào và nói rằng các cuộc biểu tình nổ ra là do sự thất vọng với các vấn đề kinh tế trì trệ của Venezuela.

Ông Rodriguez cho biết Luis Enrique Lizcano Villamizar, một công dân Colombia bị bắt giữ vì đã giúp huấn luyện những người biểu tình sử dụng các chiến thuật bạo lực ở bang Zulia của Venezuela, có các bức ảnh chụp chung giữa ông này với ông Uribe.

Còn các nghi phạm Yolanda Lara và Jose Fernandez, các chuyên gia về chất nổ người Tây Ban Nha, bị bắt giữ vì đã âm mưu ám sát Thống đốc bang Yaracuy Julio Leon. Trong số những người bị bắt giữ còn có cả một công dân Colombia đang bị Interpol truy nã với các cáo buộc buôn lậu ma túy.

M.N

(Theo THX)

Tin nóng

Tin mới