Venezuela bắt giữ một điệp viên Mỹ

Gốc
Tổng thống Nicolas Maduro hôm 11/9 thông báo Venezuela đã bắt giữ một điệp viên Mỹ đang nhắm vào các nhà máy lọc dầu của nước này để tấn công.

Theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, điệp viên Mỹ bị bắt ở Falcon, bang nằm ven bờ biển phía tây bắc, gần biên giới với Colombia, Sputnik cho hay.

Theo báo địa phương Monitoreamos, điệp viên này, được cho là một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) ở Iraq, bị bắt với vũ khí hạng nặng và "số lượng lớn" tiền USD. Người này được cho là đã nhắm vào các cơ sở dầu mỏ ở Amuay và Cardon để tiến hành một vụ tấn công.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Getty.

Venezuela đã buộc phải đóng cửa hai nhà máy lọc dầu sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được siết chặt. Tuy nhiên, nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày đã được khởi động lại thành công vào tháng 4 sau khi Iran cung cấp nguyên liệu quan trọng.

Iran cũng hỗ trợ 5 tàu chở xăng để bù đắp tình trạng thiếu hụt trầm trọng tại Venezuela do nhà máy lọc dầu đóng cửa. Sự việc khiến các lãnh đạo ở Washington tức giận trong lúc Mỹ đang nỗ lực buộc ông Maduro từ chức cũng như cấm vận thương mại với Iran.

Dầu mỏ rất quan trọng đối với quốc gia Nam Mỹ vì tạo ra hầu hết mặt hàng xuất khẩu của đất nước và do đó là xương sống của nền kinh tế. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Venezuela, cho rằng việc ông Maduro tái đắc cử năm 2018 là bất hợp pháp.

Vụ bắt giữ điệp viên mà Caracas tuyên bố cũng diễn ra chỉ vài tháng sau khi công ty lính đánh thuê tư nhân Silvercorp tại Mỹ bị cáo buộc đã đi tàu từ Colombia đến Venezuela và cố bắt cóc ông Maduro để lấy một khoản tiền thưởng kếch xù.

Tuy nhiên, tám trong số lính đánh thuê đã bị giết và những người còn lại bị một số ngư dân Venezuela bắt giữ ngay lập tức. Washington nói họ không hay biết và phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Tháng trước, hai lính đánh thuê Silvercorp, Luke Denman và Airan Berry, đều là cựu binh Mỹ, đã bị kết án 20 năm tù sau khi thừa nhận các tội danh âm mưu, cấu kết, buôn bán trái phép vũ khí chiến tranh và khủng bố.

Đông Phong

Nguồn Zing https://zingnews.vn/venezuela-bat-giu-mot-diep-vien-my-post1130385.html