Venezuela muốn bình thường hóa quan hệ với Paraguay

Gốc
Mặc dù không được mời tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Paraguay Horacio Cartes, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 15/8 đã gửi điện mừng chúc mừng ông Cartes, trong đó bày tỏ mong muốn khôi phục mối quan hệ bị đóng băng trong một năm qua giữa hai nước.

Tổng thống Maduro. Ảnh: AVN

Trong bức điện, nhà lãnh đạo Venezuela nhắc lại cam kết nỗ lực tối đa để Paraguay sớm trở lại khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Ông Cartes đắc cử trong cuộc bỏ phiếu diễn ra minh bạch và dân chủ hôm 21/4, cho phép Paraguay khôi phục tư cách thành viên đầy đủ của Mercosur sau khi bị khối này đình chỉ sau vụ Quốc hội Paraguay lật đổ Tổng thống Fernando Lugo trong một vụ xét xử chính trị tháng 6 năm ngoái, hành động bị các nước láng giềng coi là một cuộc đảo chính nghị viện.

Ngay sau khi Paraguay bị đình chỉ tư cách, các thành viên còn lại của Mercosur là Argentina, Brazil và Uruguay đã kết nạp Venezuela làm thành viên chính thức. Chính phủ của Tổng thống Federico Franco được thành lập sau cuộc đảo chính tại Paraguay không công nhận việc kết nạp, vì Quốc hội Paraguay chưa phê chuẩn.

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng trước, Mercosur nhất trí khôi phục tư cách thành viên của Paraguay kể từ ngày ông Cartes nhậm chức, đồng thời trao cho Venezuela chức chủ tịch luân phiên, phớt lờ đề nghị của Paraguay được nhận chức này.

Theo một số nhà phân tích, việc ông Cartes không mời ông Maduro tham gia lễ nhậm chức có thể hiểu như là sự phản đối của Asuncíon đối với việc kết nạp Venezuela trong khi Paraguay vắng mặt. Mặt khác, chính phủ Paraguay cũng đổ tội cho chính phủ Venezuela về việc Asuncíon bị cô lập không chỉ tại Mercosur mà còn tại Liên minh các nước châu Mỹ (Unasur).

Sau vụ đảo chính trên, chính phủ Paraguay đã tuyên bố ông Maduro, lúc đó là Ngoại trưởng, là “nhân vật không được hoan nghênh” vì kêu gọi quân đội trung thành với Tổng thống bị lật đổ Fernando Lugo.

Venezuela bác bỏ cáo buộc trên và rút toàn bộ nhân viên ngoại giao về nước, và sau đó thu hồi thị thực và thẻ ngoại giao của các nhân viên đại sứ quán Paraguay ở Caracas.

Để bày tỏ sự đoàn kết với việc Venezuela không được mời dự lễ nhậm chức của ông Cartes, Ecuador và Bolivia quyết định không cử đại diện tham gia buổi lễ. Trong một thông cáo báo chí, Bộ ngoại giao Ecuador lấy làm tiếc trước việc Paraguay không mời Venezuela và cho rằng động thái đó không góp phần tăng cường sự xích lại gần nhau và tình anh em tại khu vực.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Tin nóng

Tin mới