Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Venezuela nêu điều kiện bán dầu cho Mỹ trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine

Caracas sẵn sàng khôi phục thương mại trong lĩnh vực dầu khí với Mỹ với điều kiện Washington công nhận tính hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro.

Kênh RT (Nga) ngày 13/3 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Felix Plasencia cho biết, Caracas sẵn sàng bán dầu cho Mỹ, trong khi vẫn ủng hộ Moskva.

Venezuela cho biết sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ, với điều kiện chủ quyền của họ được tôn trọng. Ảnh: AP

Venezuela cho biết sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ, với điều kiện chủ quyền của họ được tôn trọng. Ảnh: AP

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Plasencia nêu rõ việc Washington và Caracas hợp tác trong lĩnh vực dầu khí không phải là một “mối quan hệ kỳ lạ”, vì Venezuela đã buôn bán dầu với Mỹ trong một thời gian dài.

Bộ trưởng Ngoại giao Veneuela lập luận rằng nước này xuất khẩu năng lượng sang Mỹ sẽ “tốt cho tất cả mọi người”, lưu ý Mỹ được hoan nghênh ở nước này miễn là Washington “tôn trọng chủ quyền” của Venezuela và công nhận Tổng thống Nicolas Maduro là "nhà lãnh đạo hợp pháp và duy nhất của Venezuela".

Theo ông Plascenia, Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ. Venezuela hiện khai thác một triệu thùng dầu mỗi ngày và có kế hoạch tăng lên 2 triệu thùng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Plasencia nhấn mạnh rằng Venezuela vẫn là “đồng minh" của Nga” và nước này coi Tổng thống Nga Vladimir Putin “là một người đứng đầu Chính phủ có trách nhiệm”.

“Chúng tôi tôn trọng ông ấy (Tổng thống Putin) với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi cho rằng ông ấy sẽ làm những điều tốt nhất cho người dân của mình”, ông Plascenia nhận xét.

Tuần trước, một phái đoàn cấp cao của Mỹ đã tới thăm Venezuela trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine. Để phản ứng với cuộc xung đột này, Chính phủ Mỹ đã trừng phạt ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, khiến giá khí đốt của Mỹ tăng cao. Có những ý kiến cho rằng Washington có thể chuyển sang Venezuela như một nhà cung cấp dầu thô thay thế.

Công Thuận/Báo Tin tức