Venezuela: Sát ngày bầu cử, phe đối lập tìm cách đảo chính quân sự

Gốc
Theo giới phân tích, phe đối lập ở Venezuela kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, và nếu bước đi này không hiệu quả, họ sẽ tìm cách tiến hành đảo chính quân sự.

Trong một cuộc phỏng vấn với Press TV hôm 16/7, chuyên gia Mỹ La tinh Isaac Bigio cho biết, phe đối lập ở Venezuela kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, và nếu bước đi này không hiệu quả, họ sẽ tìm cách tiến hành đảo chính quân sự .

Theo chuyên gia này, cuộc trưng cầu dân ý sẽ không có "bất kỳ ràng buộc pháp lý nào" nhưng "phe đối lập sẽ nỗ lực sử dụng điều đó để làm suy yếu dần dần chính phủ này", và yêu cầu "một cuộc đảo chính quân sự chống lại Tổng thống Maduro".

Venezuela: Sát ngày bầu cử, phe đối lập tìm cách đảo chính quân sự - Ảnh 1

Sát ngày bầu cử Quốc hội Venezuela, phe đối lập nỗ lực đảo chính quân sự (Ảnh: Reuters)

Một cuôc bỏ phiếu mang tính biểu tượng do phe đối lập tổ chức đã được tổ chức tại 2.000 điểm bỏ phiếu trên khắp quốc gia Venezuela và tại 80 quốc gia cho công dân Venezuela ở nước ngoài vào ngày 16/7, khoảng 2 tuần trước thềm một cuộc bầu cử Quốc hội Lập hiến.

Kế hoạch bầu cử Quốc hội Lập hiến của Tổng thống Maduro đã liên tục vấp phải sự tẩy chay và phản đối từ các đảng đối lập. Làn sóng biểu tình do phe đối lập kích động diễn ra từ đầu tháng 4 tới nay đã khiến 95 người thiệt mạng.

Hôm 14/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi chính phủ Venezuela và phe đối lập tiến hành một cuộc đối thoại khẩn cấp nhằm chấm dứt bạo lực liên tục diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong thông cáo đưa ra cùng ngày, ông Antonio Guterres đề nghị chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này cần tìm kiếm một sự đồng thuận cấp thiết với hai mục tiêu lớn, bao gồm chấm dứt bạo lực, lạm dụng, sự quá khích và duy trì một con đường hiến pháp được đồng thuận.

Thu An (Theo Press TV)

Tin nóng

Tin mới