Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Venezuela thoát khỏi chu kỳ siêu lạm phát

Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV) thông báo nước này đã thoát khỏi chu kỳ siêu lạm phát bắt đầu từ năm 2017 sau khi trải qua 12 tháng liên tiếp với mức lạm phát dưới 50%.

Biểu tượng của Ngân hàng trung ương Venezuela. Nguồn ảnh: presidenciave.com

Biểu tượng của Ngân hàng trung ương Venezuela. Nguồn ảnh: presidenciave.com

Theo số liệu của BCV, Venezuela ghi nhận mức lạm phát 7,6% vào tháng 12/2021. Đây là tháng thứ tư liên tiếp quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận mức lạm phát dưới 10%.

Venezuela ghi nhận mức lạm phát lần lượt 7,1%, 6,8%, và 8,4% trong các tháng 9, tháng 10 và tháng 11/2021.

Tuy tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng đối với Venezuela, đây là dấu hiệu đáng mừng, bởi quốc gia này đã chìm trong siêu lạm phát từ tháng 11/2017 và để vượt qua tình trạng này, Venezuela cần 12 tháng liên tiếp có chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 50%.

Venezuela bước vào giai đoạn siêu lạm phát vào tháng 11/2017 và tháng 12/2020 là tháng cuối cùng nước này ghi nhận mức lạm phát hơn 50% (77,5%).

Dựa trên các số liệu tổng hợp, BCV tính toán mức lạm phát của Venezuela trong cả năm 2021 là 686,4%.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Tây Ban Nha Ignacio Ramonet, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định, hiện quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng để phục hồi kinh tế và vượt qua những khó khăn do lệnh phong tỏa của Mỹ gây ra.

Sau khi cho biết các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Washington đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của người dân, thu nhập của nhà nước, tầng lớp lao động và cộng đồng doanh nghiệp Venezuela, ông Maduro nhấn mạnh rằng thông qua việc tiến hành một loạt các hành động và chính sách kinh tế mới, nền kinh tế nước này đã hồi phục với mức tăng trưởng 7,5% trong nửa cuối năm 2021./.

Mai Phương (P/v TTXVN tại La Habana)