Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Venezuela: Tổng thống bổ nhiệm Ngoại trưởng mới, phe đối lập chuẩn bị bài bản cho bầu cử

Ngày 17/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bổ nhiệm ông Carlos Faria, đại sứ nước này tại Nga, giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao của quốc gia Mỹ Latinh.

Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Faria sẽ đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng của quốc gia Mỹ Latinh. (Nguồn: TASS)

Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Faria sẽ đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng của quốc gia Mỹ Latinh. (Nguồn: TASS)

Tổng thống Maduro nói rõ, ông Carlos Faria - Đại sứ tại Nga trong 5 năm qua - sẽ trở về Venezuela và đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, ông Faria là "một chuyên gia về địa chính trị, một chiến binh cho thế giới đa cực ... và biết mọi thứ về ngoại giao tích cực vì lợi ích của hòa bình trên toàn cầu".

Ông Maduro cũng cảm ơn Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Felix Plasencia, đồng thời cho hay, quan chức này sẽ đảm trách nhiệm vụ mới liên quan đầu tư và tăng trưởng kinh tế Venezuela.

Liên quan tình hình chính trị Venezuela, ngày 16/5, phe đối lập nước này thông báo sẽ thực hiện một tiến trình bầu cử sơ bộ rộng rãi và đa dạng trong năm 2023 để lựa chọn ứng viên ra tranh cử chức Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra một năm sau đó.

Theo thông cáo của Liên minh Plataforma Unitaria với sự tham gia của các đảng phái đối lập quan trọng nhất Venezuela, đây là lần đầu tiên họ tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ để tìm ra ứng cử viên duy nhất.

Liên minh này cho biết, ứng cử viên của tất cả các đảng phái đối lập và dân chủ đều có thể tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ, qua đó tìm kiếm người đại diện xứng đáng nhất trong một tiến trình lựa chọn khắt khe để hướng tới chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

(theo TASS, AP)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/venezuela-tong-thong-bo-nhiem-ngoai-truong-moi-phe-doi-lap-chuan-bi-bai-ban-cho-bau-cu-183933.html