Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vẹt Kakapo được vinh doanh là loài chim của năm

Kakapo được mệnh danh là loài vẹt lớn nhất thế giới và mới đây đã được vinh danh là loài chim của năm tại New Zealand.

Với màu lông xanh và nâu vàng đặc trưng, vẹt Kakapo nổi tiếng thế giới là loài vẹt sống lâu nhất và nặng nhất thế giới. Loài chim này cũng từng có nguy cơ bị tuyệt chủng trước khi được khôi phục thành công, số lượng loài vẹt này đã tăng từ 50 con trong thập niên 1990 lên 213 cá thể trong hiện tại.

Vẹt Kakapo, còn được gọi là "gà rêu dũng mãnh", từng sống trên khắp lãnh thổ New Zealand, nhưng ngày nay chỉ sinh sống trên những hòn đảo không có động vật ăn thịt.

Những con vẹt trống thường phát ra âm thanh lớn để thu hút con mái, theo Laura Keown, phát ngôn viên của cuộc thi "Chim của năm" cho biết.

“Những thứ tạo nên sự độc đáo của vẹt kakapo cũng khiến chúng dễ bị đe dọa. Chúng là loài sinh sản chậm chạp, làm tổ trên mặt đất và cách phòng thủ chính của chúng là bắt chước một cây bụi. Thói quen này chỉ có tác dụng ở những đảo không có động vật ăn thịt, nhưng chúng không đánh lừa được những kẻ săn mồi du nhập như chồn, chuột và mèo", Laura Keown nói.

Các nhà tổ chức cho biết cuộc thi bình chọn loài chim của năm đã nâng cao nhận thức về môi trường. “Đây chắc chắn là một phần của sự thay đổi trong suy nghĩ về nhu cầu của môi trường độc đáo và các loài bản địa của New Zealand", theo người phát ngôn.

Cuộc thi cũng đã giới thiệu cho công chúng một số loài chim đặc hữu. Chú vẹt Kakapo nổi tiếng nhất thế giới là Sirocco. Ở tuổi 23 tuổi, Sirocco đã chu du khắp New Zealand để quảng bá về tình trạng của loài vẹt Kakapo.

Bắc Hiệp

Theo The Guardian

Bắc Hiệp

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/vet-kakapo-duoc-vinh-doanh-la-loai-chim-cua-nam-post99469.html