VFF tìm HLV cho đội tuyển: Lại loay hoay tìm thầy

Gốc
Sau khi đồng ý cho HLV Hoàng Văn Phúc nghỉ, VFF lại chạy đôn chạy đáo tìm HLV thay thế. Dù đã hẹn ngày 15.5, danh tính vị HLV trưởng này sẽ được công bố nhưng giới chuyên gia cho rằng, việc tìm ra HLV phù hợp với đội tuyển là không hề dễ chút nào.

Nội hay ngoại?

Khi VFF quyết định trao ghế HLV trưởng đội tuyển cho HLV Phan Thanh Hùng từ năm 2010 đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng HLV nội hay ngoại.

Trên thực tế, trong suốt 15 năm, kể từ khi tuyển Việt Nam có HLV ngoại đầu tiên là Tavares cho đến sự ra đi có phần bất ngờ của HLV Calisto thì những HLV nội đều giữ vai trò… đóng thế. Chẳng hạn khi ông A.Rield về quê nhà để ghép thận thì trợ lý Mai Đức Chung tạm quyền, hoặc ông Thành Vinh cũng đôi trận lên ghế “tạm” để chờ HLV trưởng.

Một trong những lý do mà VFF không tin vào HLV nội chính là không tin vào cái “uy” của họ đối với cầu thủ. Ngược lại, nói như ông Nguyễn Thành Vinh: “Về chuyên môn, tôi nghĩ HLV nội không quá yếu thế hơn với HLV ngoại. Tuy nhiên cách ứng xử giữa nội và ngoại của VFF là khác xa nhau. Trong khi các thầy ngoại luôn được đáp ứng các yêu cầu như tập huấn, các điều kiện tập luyện thì chúng tôi lại rất ít khi có được sự đồng ý nhanh gọn như vậy”.

Khi tìm người vào ghế HLV trưởng, VFF tiến hành ký kết hợp đồng đàng hoàng. Nghĩa là các HLV phải trở thành các đối tác. Tuy nhiên, với những HLV nội, họ vẫn bị đối xử kiểu cấp trên - cấp dưới và không ít lần những HLV nội bị can thiệp thô bạo vào chuyên môn.

Song, cũng phải thừa nhận rằng không phải HLV ngoại nào cũng mang lại thành công. Điển hình như các HLV Dido (2001), C.Letard (2003), Tavares (2005), A.Riedl (2007), Falko Goetz (2011) đều kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam sau những thất bại ở những đấu trường khu vực như AFF Cup, SEA Games.

Sau khi đã chán ngoại, VFF (với sự tư vấn của Tổng cục TDTT) đã tìm cách dùng HLV nội. Người được chọn là HLV Phan Thanh Hùng (sau khi ông Falko Goetz ra đi). Ông Hùng được lòng cầu thủ, chuyên môn tốt nhưng nền tảng V.League và đội tuyển thấp nên sau thất bại tại AFF Cup 2012, ông Hùng bị quy trách nhiệm và phải từ chức. Chính kiểu làm việc của VFF đã khiến các HLV nội không hào hứng với đội tuyển bất chấp cả việc VFF từng đưa ra mức lương 200 triệu/tháng cho HLV nào được chọn.

Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn… lần lượt từ chối. Cuối cùng, HLV Hoàng Văn Phúc được chọn dù ông Phúc chưa có thời gian làm V.League.

Song, cú trảm lúc nửa đêm (sau đó là tạm đình chỉ 1 - 2 trận) ngay trước thềm SEA Games 27 của VFF với HLV Hoàng Văn Phúc chỉ sau một trận đáng ngờ ở BTV Cup lại cho thấy VFF rất thiếu sự tôn trọng đối với những HLV nội trên băng ghế chỉ đạo.

Tìm thầy Nhật?

Sau khi chấp nhận đơn từ chức của HLV Hoàng Văn Phúc, VFF đã nhanh chóng xác định “HLV đội tuyển sẽ là HLV ngoại”. Đây chính là xu hướng mà ông Lê Hùng Dũng - khi còn là PCT VFF ủng hộ.

Nhưng tìm ở đâu và như thế nào thì không hề đơn giản khi phương châm của VFF vẫn là “ngon - bổ - rẻ”. HLV tốt nhưng phải chấp nhận… lương thấp. Được biết VFF khó có thể chấp nhận mức lương cao hơn 30.000USD/tháng (tương đương 600 triệu đồng) cho một thầy ngoại. Lâu nay, lương các HLV ngoại cũng dao động trong khoảng hơn 20.000USD.

Cái khó trong việc tìm HLV chính là ở chỗ đó: Người giỏi, có lý lịch chuyên môn tốt thì không chịu làm với mức lương bèo. Trong danh sách được nhắc đến, có một nhân vật khá nổi tiếng, đó là cựu tuyển thủ Pháp Marcel Desailly - từng đoạt Cúp thế giới khi còn là cầu thủ. Tuy nhiên, dù đã có bằng HLV nhưng kinh nghiệm huấn luyện của Marcel Desailly chỉ là con số 0 tròn chĩnh. Hơn nữa, mức lương mà cựu cầu thủ này đòi hỏi vượt quá khả năng của VFF là 50.000USD/tháng. Mới đây, đại diện VFF cũng đã lên tiếng là không nhắc đến tên Marcel Desailly nữa.

Hiện, có một hướng mà phía VFF đang nhắm tới đó chính là nhờ mối quan hệ giữa VFF và Liên đoàn bóng đá Nhật, nhiều khả năng sẽ có một HLV người Nhật sang làm việc. Hiện giải bóng đá V.League đang có một trưởng giải người Nhật, là ông Koji và nếu không có gì quá đặc biệt thì sẽ là một HLV người Nhật. Việc có một HLV Nhật cũng là hợp lý bởi tuyển Việt Nam đang cố gắng học tập cách chơi bóng, cách vận hành đội tuyển của người Nhật.

Tuy nhiên, là ai và như thế nào, vẫn phải để thời gian trả lời.

Tin nóng

Tin mới