VFM đề xuất sử dụng margin trước hạn cho ETF nội

Gốc
Công ty quản lý quỹ Việt Nam (VFM) đang đề xuất sử dụng ngay margin trong giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên HOSE – theo chia sẻ từ ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc tại buổi chính thức niêm yết quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Lễ trao quyết định niêm yết và chính thức giao dịch của quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30) vào sáng ngày 06/10/2014

Xin áp dụng ngay margin trong giao dịch

Đại diện từ VFM cho biết công ty đang có ý định thành lập thêm các quỹ ETF khác dựa trên các cổ phiếu trả cổ tức cao, cổ phiếu thuộc ngành công nghiệp sản xuất hay cổ phiếu ngành bất động sản. Đặc biệt VFM cũng đang xem xét thành lập quỹ ETF trái phiếu nhưng việc này còn phụ thuộc nhiều vào việc chờ ra đời chỉ số trái phiếu cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý trên thị trường này.

Theo quy định, chứng khoán niêm yết trên HOSE phải giao dịch trong thời gian 6 tháng mới được phép sử dụng margin. Trong khi đó chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30) chỉ vừa mới chính thức niêm yết trên HOSE vào ngày 06/10/2014 nên chưa đáp ứng yêu cầu sử dụng margin.

Tuy nhiên, theo chia sẻ bên lề tại buổi chính thức niêm yết quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30), bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Phó Tổng giám đốc VFM cho biết hiện danh mục đầu tư của quỹ ETF VFMVN30 bao gồm các cổ phiếu trong danh mục VN30 và hầu hết đều được các công ty chứng khoán cho phép giao dịch ký quỹ (margin). Do đó để tăng tính hấp dẫn của thị trường cũng như đáp ứng nhu cầu về thói quen sử dụng margin của nhà đầu tư, VFM đang đệ trình lên HOSE để đề xuất với UBCKNN về việc áp dụng ngay margin trong giao dịch chứng chỉ quỹ ETF.

Về rủi ro của việc sử dụng margin trong giao dịch chứng chỉ quỹ ETF có thể ảnh hưởng đến sai số (tracking error) khiến thị giá chứng chỉ quỹ ETF chênh lệch với chỉ số tham chiếu VN30, bà Lương Thị Mỹ Hạnh cho biết hiện quy định giao dịch ký quỹ được áp dụng cho các cổ phiếu trong rổ danh mục nên sẽ không ảnh hưởng đến tracking error của chứng chỉ quỹ ETF.

Được biết, hai Sở HOSE và HNX sẽ tiến tới hợp nhất trong tương lai, tuy nhiên việc ảnh hưởng đến bộ chỉ số tham chiếu còn phụ thuộc vào việc xây dựng bộ chỉ số mới cũng như quyết định của các cấp quản lý. Riêng với E1VFVN30, danh mục cổ phiếu đầu tư hiện đang là top 30 cổ phiếu trên thị trường, trong trường hợp sáp nhập hai Sở, ít nhất 25 cổ phiếu top trên thị trường cũng sẽ thuộc VN30. Đồng thời, UBCK cũng sẽ có thời gian cho các công ty quản lý quỹ để điều chỉnh phù hợp với thị trường. Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của HOSE, cho biết thêm khi sáp nhập, có thể sẽ phân chia thị trường thành những phân khúc nhỏ hơn và xây dựng thêm những bộ chỉ số riêng cho từng thị trường.

Chưa có nhà đầu tư ngoại trong đợt IPO chứng chỉ quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30) sẽ thực hiện giao dịch hoán đổi đầu tiên vào ngày 07/10/2014 và sau đó là vào ngày thứ 3 hàng tuần trong tháng đầu tiên. Đến tháng thứ 2, E1VFVN30 sẽ giao dịch 2 lần/tuần vào thứ 3, 5 và sẽ tăng tần suất giao dịch hàng ngày trong tháng thứ 3 tính từ ngày 07/10/2014.

Trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng từ ngày 21/07-20/08/2014, E1VFVN30 đã huy động được 202 tỷ đồng, cao gấp đôi so với dự kiến ban đầu, từ các thành viên lập quỹ (APs) là CTCP Chứng khoán TPHCM (HCM) và CTCP Chứng khoán Bảo Việt ( BVS ) cùng các nhà đầu tư tổ chức và các nhân khác. Hiện E1VFVN30 có 2 thành viên lập quỹ là HCM và BVS, dự kiến sắp tới sẽ có thêm các thành viên bao gồm TVSC , ACBS , VCBS , SBBS , VCSC , VNDS.

Trước đây, cũng tại buổi lễ IPO của E1VFVN30, ông Trần Thanh Tân cho biết quỹ ETF cần huy động được 400-500 tỷ đồng để hòa vốn. Với số vốn hiện nay huy động được, ông Tân cho biết để đạt được mức vốn 400-500 tỷ không quá khó do quy mô của quỹ phụ thuộc vào triển vọng của thị trường chứng khoán hơn là hiệu quả hoạt động của quỹ do quỹ ETF mô phỏng chỉ số thị trường theo VN30 chứ không phải chọn cổ phiếu hiệu quả để đầu tư.

Ông Trần Thanh Tân cho biết trong giai đoạn IPO E1VFVN30 chưa có nhà đầu tư nước ngoài tham gia nhưng khi giao dịch chính thức trên HOSE, đã có khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, trong đó có các nhà đầu tư từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Về rủi ro giao dịch thị trường khi một cổ phiếu lớn giảm giá mạnh sẽ kéo theo toàn bộ chỉ số giảm điểm, bà Nguyễn Thị Việt Hà – HOSE cho biết quy định tỷ trọng tối đa của các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ ETF là 10%, do đó việc giảm giá của cổ phiếu này chỉ có tác động tối đa 10% đến chỉ số chung.

Quy trình giao dịch hoán đổi

Giao dịch trên HOSE (thứ cấp)

Minh Hằng

Tin nóng

Tin mới