Với người dân ở TP Huế, những công viên yên bình nằm hai bên bờ sông Hương thơ mộng từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần. Thế nhưng, nơi đây cũng ẩn chứa nhiều câu chuyện, những mảng tối khuất lấp mà không phải ai cũng biết đến.

Vi 30.000 dong, san sang lam o ue chon linh thieng - Anh 1

Một “bướm đêm” bắt khách trước khu vực đình làng Phú Thạnh, đường Lê Duẩn. Ảnh: Đ.H

Đình làng thành bãi đáp “tàu nhanh”

Đình làng nằm ngay trong phố và ở chính giữa công viên có lẽ chỉ đến TP Huế mới có. Thế nhưng vẻ đẹp này đang có nguy cơ bị lu mờ bởi những điều không đáng có. Nhức mắt và bức xúc, đó là cảm nhận chung của những người dân đang sinh sống xung quanh công viên Phú Xuân (TP Huế) trong khoảng thời gian vừa qua. Những ngày sau Tết Nguyên đán, hình ảnh những chiếc bao cao su đã qua sử dụng tràn ngập công viên, nhất là khu vực khuôn viên đình làng Phú Thạnh (phường Phú Thuận) khiến ai nhìn vào cũng phải ngán ngẩm.

Đình làng Phú Thạnh nằm trong công viên Phú Xuân, là ngôi đình có tuổi đời hàng trăm năm tuổi và là một trong bốn ngôi đình làng lớn còn lại xung quanh kinh thành Huế. Đây là nơi thờ tự vị Thần hoàng làng - một vị tướng Hải quân dưới thời nhà Lê, là điểm văn hóa tâm linh của hàng trăm hộ dân thuộc tổ dân phố 1 đến tổ 6, phường Phú Thuận. Hàng năm, đình làng tổ chức hai ngày lễ lớn là Xuân phân (16/1 âm lịch) và Thu phân (18/8 âm lịch).

Năm nay như mọi năm, để chuẩn bị cho lễ Xuân phân, ban điều hành làng Phú Thạnh phải điều động người dân trong làng tập trung để làm vệ sinh, thu gom và xử lý bao cao su xung quanh khu vực đình làng. Trước thực trạng này, ông Nguyễn Văn Bá, Trưởng ban điều hành làng Phú Thạnh bức xúc: “Việc bao cao su tràn ngập khuôn viên đình làng Phú Thạnh đã có từ rất nhiều năm qua. Hàng đêm, các đôi nam nữ mua bán dâm thường chọn đình làng và các gốc cây lớn xung quanh để “hành sự”. Bao cao su sau khi sử dụng được họ vứt luôn tại đó một cách vô ý thức. Sau mỗi đêm, chúng lại xuất hiện khắp khuôn viên đình”.

Với những người lao động mưu sinh xung quanh khu vực công viên Phú Xuân, chuyện đi thu gom và đốt những bao cao su vương vãi vào mỗi buổi sáng đã là việc làm quá quen thuộc. Ông Bá cho biết, do dịp Tết vừa qua, những người lao động quanh khu vực đình làng cũng về quê nên không có ai dọn dẹp. Vì thế, bao cao su của gái mại dâm dồn lại sau nhiều ngày tràn ngập cả công viên. Điều này khiến người dân địa phương và những du khách không khỏi ám ảnh khi vô tình nhìn thấy.

“Thỉnh thoảng cũng có người trong làng đến thu gom nhưng chỉ có thể dọn dẹp trước sân đình để khách du lịch nhìn vào đỡ chướng mắt chứ không thể dọn xuể. Ban điều hành làng đã có phản ánh lên chính quyền, nhưng để giải quyết dứt điểm vấn đề mại dâm ở khu vực này không phải là điều dễ dàng”, ông Bá cho biết thêm.

Nhức mắt với đủ loại “bướm đêm”

Vi 30.000 dong, san sang lam o ue chon linh thieng - Anh 2

Sau mỗi đêm khuôn viên đình làng Phú Thạnh lại vương vãi bao cao su đã qua sử dụng.

Trước những phản ánh của nhiều người dân, PV Báo GĐ&XH đã “mật phục” quan sát trên con đường Lê Duẩn, đoạn qua công viên Phú Xuân trong nhiều đêm để có cái nhìn khách quan hơn về vấn nạn này.

19h tối, cái se lạnh của những ngày đầu năm không thể giảm được độ “nóng” tại đây, nơi được ví là cung đường mại dâm của TP Huế. Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ với đoạn đường ngắn từ cửa Chánh Tây đến cửa Thượng Tứ, từ lúc phố bắt đầu lên đèn đã có hơn chục “bướm đêm” già trẻ khác nhau chia thành các tốp đứng, ngồi vẫy khách. Lâu lâu lại có những người đàn ông tấp xe máy vào ngã giá, sau đó những “bướm đêm” này leo lên xe đi cùng, hoặc dẫn họ đi sâu vào trong công viên tìm góc khuất ngay sau đình làng để “hành sự”. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, đã có 3 khách hàng được đáp ứng nhu cầu tại chỗ theo cách như thế.

22h tối, đoạn đường có vẻ nhộn nhịp hơn. “Anh ơi vào đây em hỏi tí chuyện”, Vui vẻ chút đi anh”... đó là những câu chèo kéo khách mà PV nghe thấy nhiều nhất khi chạy xe qua đoạn đường “nóng” này. Chọn một “bướm đêm” đã đứng tuổi, PV bắt đầu tiếp cận. Thấy có khách, người phụ nữ này vồn vã: “Nhà nghỉ thì 1 xị (100.000 đồng). Tiền phòng em lo. “Làm nhanh” tại chỗ thì 5 chục (50.000 đồng), em đưa anh vô đây đảm bảo kín đáo”. “Bướm đêm” vừa nói, vừa chỉ ra phía sau đình làng Phú Thạnh. Đảo mắt nhìn một lượt, cách đó không xa là một cặp đôi đang ngang nhiên hành sự.

Gái mại dâm trên đoạn đường này không chỉ có dân địa phương mà còn có cả dân tứ xứ đổ về. Ngoài những cô gái trẻ tuổi, làm nghề này còn có số đông những người phụ nữ “già”. Khách hàng quen thuộc của họ là cánh xe ôm, đạp xích lô, đôi khi có cả khách du lịch và sinh viên. Những lúc ế ẩm, họ sẵn sàng gạ khách đi “tàu nhanh” với giá bèo bọt chưa đến… 30.000 đồng. “Bướm đêm” tiếp xúc với PV còn tiết lộ thêm, ngoài bán dâm, gái bán dâm ở đây còn hành nghề “hai ngón” với chính khách hàng của mình. Điều đó khiến PV như hiểu thêm phần nào sự phức tạp ở khu vực này.

Trước vấn nạn đã tồn tại từ lâu này, ông Nguyễn Văn Bá - Trưởng làng Phú Thạnh cho hay: “Việc tệ nạn mại dâm tồn tại xung quanh công viên Phú Xuân lâu nay đang làm ô uế chốn tâm linh cũng như tạo ra hình ảnh xấu về TP Huế. Chúng tôi mong muốn chính quyền sớm có biện pháp giải quyết nhằm trả lại sự bình yên nơi chốn tâm linh, xóa bỏ những hình ảnh xấu về Huế trong mắt du khách thập phương khi có dịp đi ngang qua đây”.

(Còn nữa)

L.Chung - Đ.Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội