Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì bữa ăn an toàn, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh

Công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học ở Hà Nội nói riêng và nhiều địa phương nói chung vẫn luôn là nỗi lo lắng thường trực của các nhà trường và bậc phụ huynh. Trong các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm, khâu lựa chọn, kiểm soát nguyên liệu, thực phẩm đầu vào đóng vai trò hết sức quan trọng.

Công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học ở Hà Nội nói riêng và nhiều địa phương nói chung vẫn luôn là nỗi lo lắng thường trực của các nhà trường và bậc phụ huynh. Trong các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm, khâu lựa chọn, kiểm soát nguyên liệu, thực phẩm đầu vào đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nhiều trường học đã đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn để mang lại bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chưa yên tâm về chất lượng bữa ăn bán trú

Hiện nay, tỷ lệ học sinh các cấp học tại Hà Nội đăng ký ăn bán trú tại trường ngày càng tăng. Nhiều trường học đã đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn bảo đảm đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, thành lập tổ giám sát nhập thực phẩm, suất ăn có sự tham gia của phụ huynh học sinh... Mặc dù vậy, một số sự cố đáng tiếc liên quan đến suất ăn trong trường học vẫn xảy ra.

Mới đây, vụ việc xuất hiện sinh vật sống trong bữa ăn của học sinh Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến nhiều người dân thực sự lo lắng. Theo giải thích từ đơn vị cung cấp suất ăn, có thể do thùng xe vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau nên trước khi vận chuyển suất ăn cho trường, thùng đựng thức ăn chưa được vệ sinh sạch sẽ, nắp thùng đựng cơm bị vỡ... Mặc dù sự việc được phát hiện sớm và chưa gây hậu quả, song câu hỏi về quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suất ăn học đường một lần nữa lại được đặt ra. Trước đó, vào ngày 9 và 10-9-2020, tại Trường TH Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội), sự cố trong bữa ăn trưa đã xảy ra khiến hàng chục học sinh bị ngộ độc và nhiều học sinh có triệu chứng đau bụng, nôn mửa, chóng mặt... Nguyên nhân của sự cố an toàn thực phẩm này bước đầu được cơ quan y tế xác định là do nhiễm vi sinh.

Các vụ việc như trên chỉ là số ít nhưng đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. "Phụ huynh cũng khó có thể kiểm soát được triệt để và thường xuyên về chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn của nhà trường bởi việc kiểm tra cũng chỉ là cảm quan. Chỉ mong nhà trường và nhà cung cấp thực phẩm, bếp ăn chế biến đặt sức khỏe của học sinh lên trên hết, có như thế phụ huynh chúng tôi mới yên tâm khi con ở trường mỗi ngày", một phụ huynh chia sẻ.

Một phụ huynh khác chọn giải pháp kiên trì đưa đón con mỗi ngày để con được ăn cơm ở nhà. Chị Bình cho biết, một phần là gia đình có điều kiện đưa đón con, phần khác là chị không thực sự yên tâm khi cho con ăn trưa ở trường.

Kiểm soát chặt nguyên liệu thực phẩm đầu vào

Với quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội có gần 2.200 bếp ăn trường học. Do đó, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú luôn được lãnh đạo Sở GDĐT, các nhà trường đặc biệt quan tâm. Theo bà Nguyễn Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết, để phục vụ cho hơn 1.000 học sinh ăn bán trú, nhà trường đã cẩn thận lựa chọn nhà cung cấp, sản xuất thực phẩm theo chuỗi an toàn, có uy tín. Không chỉ dựa trên các văn bản, giấy chứng nhận kiểm định an toàn thực phẩm do các cơ quan chức năng cấp, BGH và Ban phụ huynh trường còn đi kiểm tra tận nơi sản xuất, chế biến thực phẩm. Khâu tiếp nhận thực phẩm vào mỗi buổi sáng cũng được các trường thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Thành phần trong Ban kiểm soát luôn có phụ huynh học sinh tham gia cùng, đảm bảo công khai, minh bạch. Việc kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm được nhà trường thực hiện thường xuyên, có những điều kiện ràng buộc rõ ràng với nhà cung cấp thực phẩm.

Để có bữa ăn học đường vừa an toàn vừa đủ dinh dưỡng, trách nhiệm chính là từ các nhà trường. Vì vậy, không chỉ đảm bảo cơ sở vật chất bếp ăn, nhà ăn bán trú mà các trường cần phải thực hiện nghiêm túc quy trình của bếp ăn bán trú hoặc tiếp nhận suất ăn từ bên ngoài. Trong đó, các trường cần lựa chọn những đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, chất lượng, đủ cơ sở pháp lý, đáng tin cậy để kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm hoặc suất ăn ngay từ đầu vào... Các đơn vị cung ứng thực phẩm, suất ăn sẵn cũng cần làm việc có trách nhiệm, đặt đạo đức kinh doanh lên trên hết, hướng đến lợi ích chung vì bữa ăn an toàn, chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

NGUYỄN CÚC

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/119_237032_vi-bua-an-an-toan-chat-luong-dam-bao-suc-khoe-cho-hoc-sinh.aspx