'Vị đắng' của đường bẩn

Gốc
Cuối năm là thời điểm các sản phẩm đường được tiêu thụ mạnh. Sự xuất hiện tràn lan của các sản phẩm đường kém chất lượng đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng và ảnh hưởng tới doanh thu của các doanh nghiệp mía đường trong nước.

Ham rẻ, dễ thiệt hại kép về sức khỏe, tiền bạc

Thực phẩm bẩn bán tràn lan tại các hàng quán, cùng với việc sử dụng các loại đường không có nguồn gốc đã vô tình đẩy người tiêu dùng trong nước phải đau đầu đối diện với bài toán vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Những sản phẩm đường kém chất lượng dễ gây ra các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, thần kinh và tim mạch mà về lâu dài, còn có thể khiến người dùng mắc phải những chứng bệnh nan y với biến chứng khó lường.

Đường kém chất lượng gây hại đến sức khỏe người dùng vì trong thành phần có chưaáxít H3PO4 (hóa chất chuyên dùng để sản xuất chất tẩy rửa công nghiệp), phẩm màu hoặc chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate - một chất cấm không có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế.

Những sản phẩm đường không có xuất xứ rõ ràng, bày bán tràn lan trong chợ hay tiệm tạp hóa và được nhiều người tiêu dùng chọn dùng vì giá thành rẻ. Chính điều này đã vô tình đem lại lợi nhuận lớn cho các đơn vị kinh doanh nhỏ, lẻ, nhưng người tiêu dùng lại bị thiệt hại “kép” về sức khỏe lẫn tiền bạc.

Doanh nghiệp đường chung tay cùng người tiêu dùng

Để bảo vệ sức khỏe, các doanh nghiệp mía đường khuyến cáo chị em phụ nữ nên ưu tiên hàng hóa có nhãn mác. Cụ thể, những nhãn hàng được chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm” của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, sẽ đảm bảo được yêu cầu về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng, không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên tránh những sản phẩm đường không có nguồn gốc, xuất xứ mập mờ để hạn chế đến mức thấp nhất những vấn đề về sức khỏe trong ngày Tết. Nói “không” với đường không nhãn mác, ưu tiên các sản phẩm trong nước có thương hiệu lâu đời, là hành động thiết thực nhất thể hiện sự đồng hành của khách hàng cùng các doanh nghiệp mía đường Việt Nam.

'Vị đắng' của đường bẩn - Ảnh 1

Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm đường có thương hiệu lâu năm.

Về phía các doanh nghiệp đường, ngoài việc cam kết sử dụng nguyên liệu sạch, 100% từ cây mía tự nhiên, thì điều quan trọng tiếp theo là phải áp dụng công nghệ hiện đại, tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời tuyên truyền cho người tiêu dùng những lợi ích của những sản phẩm đường uy tín.

Thu Hằng

Tin nóng

Tin mới