Năm 2013 là một năm đáng nhớ của Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung với thành tích kinh doanh đầy ấn tượng. Tại lễ trao giải “Doanh nhân, doanh nghiệp văn hóa thời đại Hồ Chí Minh” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2013, công ty đã được vinh danh là Doanh nghiệp văn hóa thời đại Hồ Chí Minh; Giám đốc công ty Trần Dũng cũng được vinh danh Doanh nhân văn hóa thời đại Hồ Chí Minh.

Khâu hiệu chuẩn sản phẩm trước xuất xưởng

CôngThương - Là công ty thành viên của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), những năm gần đây, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung đã nỗ lực không ngừng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông. Kết quả kinh doanh đạt được hết sức ấn tượng. Nếu như năm 2006, công ty mới đạt doanh thu 4,634 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 613 triệu đồng thì năm 2011, doanh thu đã vọt lên mức 18,209 tỷ đồng, năm 2012 lên 72,036 tỷ đồng. Đặc biệt 9 tháng đầu năm 2013, con số này là 129, 856 tỷ đồng, nộp ngân sách 4,629 tỷ đồng.

Để đạt những thành tích này là nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin; phát huy tối đa tính năng, lợi ích của các phương tiện công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ thông tin, nhằm nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo, quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVNCPC cũng như của ngành điện. Bên cạnh đó, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân của công ty đã thực hiện tốt chủ trương hiện đại hóa hệ thống đo đếm phục vụ kinh doanh điện năng; sản xuất công tơ điện tử và các hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa, hướng đến Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Công ty đã cử gần 30 lượt cán bộ tham gia các dự án phần mềm tin học lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), như: Phần mềm quản lý doanh nghiệp - ERP, phần mềm quản lý khách hàng sử dụng điện - CMIS, phần mềm quản lý tài chính kế toán - FMIS, phần mềm quản trị nhân sự - HRMS.

Trong công tác triển khai những phần mềm, với phần lõi được xây dựng phát triển bởi EVN, công ty đã phát triển bổ sung, tích hợp, khai thác dữ liệu thống nhất, cùng EVN đáp ứng mục tiêu theo định hướng phát triển công nghệ thông tin, đồng thời đáp ứng nhu cầu quản lý thực tế tại EVNCPC. Chẳng hạn như với phần mềm CMIS, công ty đã xây dựng bổ sung, khai thác các hệ thống phần mềm khác để nâng cao tính quản lý nội bộ, giảm chi phí, tăng chất lượng phục vụ khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh việc tham gia xây dựng, triển khai các phần mềm của EVN, công ty đã chủ động xây dựng các phần mềm ứng dụng trong EVNCPC. Đó là phần mềm văn phòng điện tử: Giúp truyền tải những chỉ đạo, thông tin bằng văn bản đến từng thành viên trong EVNCPC (gần 10.000 người) cho phép tiết kiệm đến 1,5 tỷ đồng chi phí văn phòng hàng năm cùng nhiều phần mềm quản lý khác như xây dựng kế hoạch sản xuất của các đơn vị; quản lý cấp vốn; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý lưới điện; giám sát mua bán điện năng… Công ty cũng xây dựng các phần mềm phục vụ khách hàng sử dụng điện thông qua hệ thống; chăm sóc khách hàng qua web, SMS, email…

Đặc biệt để đáp ứng kịp thời công tác quản lý và cập nhật thông tin cho thị trường điện, công ty đã tiến hành nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công hệ thống “thu thập và quản lý dữ liệu đo đếm: MDMS”. Với hệ thống hoàn chỉnh từ phần mềm, phần cứng và hạ tầng mạng đã tiết kiệm được chi phí vô cùng lớn so với thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện. Sau khi đưa vào khai thác đã cho thấy sự tiện ích và ưu điểm vượt trội của hệ thống, cho phép giám sát theo dõi thông tin đo đếm, kiểm soát chất lượng điện năng, hỗ trợ công tác giám sát tổn thất, là đầu vào quan trọng cho công tác điều độ và dự báo phụ tải… Hiện nay, ngoài phục vụ cho sản xuất, kinh doanh của EVNCPC, hệ thống MDMS đang được tập đoàn đưa vào sử dung chung cho toàn EVN.

Đội ngũ cán bộ nhân viên của Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung đã liên tục cho ra đời hàng loạt đề tài, sáng kiến kinh nghiệm với giá trị làm lợi lên đến hàng tỷ đồng, áp dụng vào thực tiễn, được công ty, Tổng công ty Điện lực miền Trung, UBND TP.Đà Nẵng khen thưởng.

Những chương trình phần mềm tin học do công ty xây dựng khá đa dạng, tiện lợi, khi áp dụng trong thực tế đã mang lại nhiều kết quả tích cực, giúp quảng bá hình ảnh của ngành điện, tạo niềm tin cho khách hàng; cung cấp các dịch vụ gia tăng, đem lại doanh thu, góp phần vào sự phát triển của EVNCPC nói riêng, ngành điện nói chung. Nhiều phần mềm đã góp phần đáng kể trong việc bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công nhân trực tiếp thao tác ghi chỉ số công tơ điện. Đặc biệt, những hệ thống phần mềm nêu trên là một phần trong việc phát triển tích hợp để áp dụng cho hệ thống về lưới điện thông minh về sau.

Đứng trước yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử trong kinh doanh điện năng, được cấp trên giao nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ của công ty dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Trần Dũng đã nghiên cứu công nghệ, sản xuất sản phẩm mới, với việc triển khai công nghệ đọc chỉ số công tơ từ xa - AMR tại một số đơn vị điện lực. Nổi bật là nghiên cứu, sản xuất thành công công tơ điện tử 1 pha tích hợp chức năng đọc chỉ số công tơ bằng sóng vô tuyến - DT01P-RF, cấp chính xác 1 theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7589-21:2007 và tiêu chuẩn quốc tế IEC 62053-21:2003. Sản phẩm DT01P-RF đã được Tổng cục Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phê duyệt mẫu phương tiện đo sản xuất. Tháng 3/2012, Bộ Công Thương đã đưa sản phẩm công tơ điện tử DT01P-RF của công ty vào danh mục hàng hóa trong nước sản xuất được. Tháng 9/2012 đến tháng 6/2013 công ty đã lần lược cho ra đời thêm 2 sản phẩm DT03P-RF (công tơ điện tử 3 pha) và DT01P80-RF (công tơ điện tử 1 pha có dòng 20/80A).

Làm nên những kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh của công ty chính là phong trào đẩy mạnh công tác thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Trần Dũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng sáng kiến, đội ngũ cán bộ nhân viên của công ty đã liên tục cho ra đời hàng loạt đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, với giá trị làm lợi lên đến hàng tỷ đồng, áp dụng vào thực tiễn được công ty, EVN CPC, UBND TP.Đà Nẵng khen thưởng. Trong số những sáng kiến đó phải kể đến công tơ điện tử 3 pha 1 giá tích hợp hệ thống đọc từ xa bằng sóng vô tuyến DT03P-RF, làm lợi 12 tỷ đồng, bộ chuyển đổi tín hiệu nạp phần mềm cho điện thoại CDMA 450MHz, làm lợi gần 1,4 tỷ đồng, cùng hàng chục sáng kiến khác mà mỗi sáng kiến làm lợi đến hàng trăm triệu đồng. Công ty đã có 2 cán bộ được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Thu Huyền

Khâu hiệu chuẩn sản phẩm trước xuất xưởng

PHẢN HỒI