Vì một cộng đồng không mù lòa

Gốc
Với mong muốn mang lại ánh sáng cho người dân, ngày 23-5, Dự án Phòng chống mù lòa (Project BOM), một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc, đã khởi động chương trình 'Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu EYELIKE' tại Thái Nguyên.

Từ ý tưởng cuộc thi tới đời thực

Project BOM (Blindness Zero (0) Movement, còn gọi là Phong trào xóa mù) được thành lập theo sáng kiến của Bệnh viện Severance thuộc Hệ thống Y tế Đại học Yonsei (Hàn Quốc). Project BOM có mặt tại Việt Nam từ năm 2015 và hiện đang triển khai các dự án xóa mù lòa ở tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa và Thái Nguyên.

Tổng giám đốc Choi Joo Ho phát biểu tại lễ khởi động chương trình.

Nói về chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu EYELIKE”, đại diện của Project BOM cho biết, hệ thống dữ liệu EYELIKE là sản phẩm được hình thành từ Cuộc thi tìm kiếm giải pháp cho tương lai Samsung Tomorrow Solutions. Các chuyên gia y tế của Project BOM gửi tới cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions ý tưởng về EYELIKE với mong muốn có thể giúp bất cứ cán bộ y tế nào cũng có thể sử dụng thiết bị để chẩn đoán sớm các bệnh về mắt nghiêm trọng, từ đó có thể ngăn ngừa mù lòa cho người dân ở cộng đồng.

Hệ thống dữ liệu EYELIKE bao gồm 3 phần chính: Một máy chụp ảnh đáy mắt cầm tay dễ sử dụng được kết nối với điện thoại thông minh; ứng dụng điện thoại thông minh có thể chỉnh sửa thông tin dữ liệu bệnh nhân chuẩn xác trong khi mô tả kết quả chẩn đoán và phác đồ bệnh và thuật toán nhận dạng mẫu chẩn đoán các bệnh về mắt khác nhau từ hình ảnh đáy mắt chụp được từ thiết bị.

Sau khi đạt giải thưởng về Ý tưởng năm 2017 và Tác động cộng đồng năm 2018 tại cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions, Samsung đã hỗ trợ về công nghệ và tài chính để hoàn thiện hệ thống EYELIKE, đồng thời tiếp tục hợp tác với Project BOM để triển khai EYELIKE tại các nước đang phát triển, nơi còn thiếu những thiết bị hiện đại chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho người dân. “Xuất phát từ mong muốn thay đổi thực tế là có rất nhiều người dân ở các vùng miền còn thiếu thốn và khó tiếp cận với các cơ sở y tế, thiếu các thiết bị chẩn đoán sớm, giúp ích cho việc điều trị các bệnh về mắt, sự ra đời của hệ thống EYELIKE là kết quả của sự gặp gỡ giữa tinh thần yêu con người của các giáo sư Trường ĐH Yonsei với triết lý cống hiến cho xã hội của tập đoàn Samsung”, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định.

“Thị lực cho mọi người, ánh sáng cho thế giới”

Với tiêu chí “thị lực cho mọi người, ánh sáng cho thế giới”, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” đã được triển khai tại 22 trạm y tế tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị từ năm 2018 và tiếp tục được triển khai tại tỉnh Thái Nguyên từ tháng 5-2019 đến tháng 6-2020. Các hoạt động của chương trình gồm: Đào tạo cho bác sĩ nhãn khoa tại Thái Nguyên; phát triển thiết bị; nâng cao năng lực cho bác sĩ tuyến xã về chăm sóc nhãn khoa và sử dụng thiết bị và chương trình dịch vụ sức khỏe nhãn khoa sử dụng hệ thống EYELIKE tại tuyến xã.

Các bác sĩ của Project BOM hướng dẫn sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE.

Theo kế hoạch, sau khi tập huấn về kỹ thuật sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE cho các bác sĩ tại Thái Nguyên vào tháng 6-2019, Project BOM sẽ tiến hành phân phối thiết bị EYELIKE cho các cơ sở y tế nói trên. Tổng kinh phí tài trợ thực hiện chương trình là 89.300 USD (chưa bao gồm giá 18 thiết bị EYELIKE). Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân hơn 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ chương trình này. “Tôi hy vọng hệ thống dữ liệu EYELIKE sẽ góp phần giữ gìn sức khỏe nhãn khoa cho người dân, giúp nhiều người duy trì được thị lực tốt một cách lâu dài để có thể nhìn thấy những người thân yêu trong gia đình, xung quanh mình và phong cảnh tươi đẹp của quê hương Thái Nguyên”, Tổng giám đốc Choi Joo Ho bày tỏ.

Bài và ảnh: PHƯƠNG LINH