Vì một Hà Nội không còn người nhiễm mới HIV

Gốc
NDĐT- Ngày 27-11, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức sự kiện “Vì một Hà Nội không còn người nhiễm mới HIV” với mục tiêu đến năm 2015: giảm 50% các ca lây nhiễm mới do lây truyền HIV do quan hệ tình dục không an toàn, loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con và giảm 50% số ca tử vong ở bà mẹ bị nhiễm HIV/AIDS, giảm 50% các ca lây truyền HIV trong nhóm người tiêm chích ma túy.

Năm nay đánh dấu mốc quan trọng 30 năm thế giới ứng phó HIV với chiến lược ứng phó mới: “Hướng tới mục tiêu ba không: không còn người nhiễm mới HIV; không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”.

Cũng trong sáng nay (27-11), 12 nhóm bao gồm các hội của sinh viên, câu lạc bộ những người hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ của những người sống chung với HIV và những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao… đã tổ chức 12 gian hàng giới thiệu về các sản phẩm và hoạt động truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS của đơn vị mình.

Bà Đào Phương Thanh, đại diện nhóm Hoa sữa chia sẻ: “Chúng tôi đã từng bi quan, đau khổ, tuyệt vọng nhưng đã đứng dậy, hòa nhập và tham gia vào các hoạt động tuyên truyền cộng đồng. Chúng tôi, những người sống chung với HIV cam kết sẽ tiếp tục “nối vòng tay lớn”, nối những người bị HIV và những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, vận động họ cùng tham gia các hoạt động cộng đồng”.

Cũng trong ngày hôm nay, chương trình thi kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS và đêm văn nghệ với các tiết mục liên quan đến chống kỳ thị phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS trong trường học do các em học sinh tiểu học biểu diễn cũng được tổ chức.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, năm 1990 Việt Nam phát hiện trường hợp lây nhiễm HIV đầu tiên và tính đến ngày 30-9-2011 trên cả nước có 193.059 người nhiễm HIV còn sống, và hơn 45 nghìn người chết vì các căn bệnh liên quan đến AIDS đã được ghi nhận. Tuy dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã bị kìm chế ở mức độ thấp, số người mới phát hiện bị nhiễm HIV đã giảm liên tục trong ba năm gần đây nhưng vẫn chưa bền vững.

Tin nóng

Tin mới