Vì một môi trường không rác thải nhựa

Gốc
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng báo động từ rác thải, cộng đồng và doanh nghiệp chung tay thực hiện các hoạt động giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

Lượng rác thải ngày nay thải ra môi trường ngày càng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân và cảnh quan thành phố. Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, ở Việt Nam mỗi năm thải ra môi trường khoảng 25 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Con số này vẫn không ngừng tăng qua mỗi năm, người dân đang dần cht ngập trong rác thải mỗi ngày.

Rác thải đã độc hại, nhưng rác thải nhựa còn gây tai hại nghiêm trọng hơn đến môi trường và sức khỏe con người. Rác thải nhựa cần hàng trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm để phân hủy, nhưng chỉ cần vài phút để thải chúng ra môi trường. Thống kê được, rác thải nhựa tại Việt Nam xấp xỉ 2 triệu tấn, một con số đáng quan ngại với môi trường. Nhưng việc thu hồi rác thải nhựa lại rất thấp, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường đạt mức báo động.

Thời gian gần đây, nhận thấy mức độ gây hại đến môi trường của rác thải nhựa ngày càng tăng một cách nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, phù hợp với loại hình kinh doanh. Hơn hết, rác thải nhựa đang tràn ngập trên các bãi biển, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế du lịch của Việt Nam, gây mất điểm và mất thiện cảm đến khách du lịch nước ngoài.

Cùng góp phần chung vào các hoạt động bảo vệ môi trường sống, chuỗi gần 60 khách sạn của Tập đoàn khách sạn Mường Thanh đã phát động chiến dịch hạn chế sử dụng đồ nhựa khi phục vụ khách và trong khu vực làm việc: “No Plastic For Green Life – Nói không với đồ nhựa”. Tại chuỗi khách sạn trải dài mọi miền đất nước và nước bạn Lào đã tổ chức hoạt động thu gom rác thải nhựa tại các bãi biển cùng ban ngành địa phương. Gần 12000 nhân viên của Tập đoàn Mường Thanh sẽ tham gia hoạt động này. Qua đó, Tập đoàn Mường Thanh mong muốn lan tỏa những hành động ý nghĩa bảo vệ môi trường đến khách hàng sử dụng dịch vụ ở đây.

Đồng loạt triển khai các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường từ ngày 1/8, các khách sạn Mường Thanh đã thay thế 13 vật dụng đồ nhựa sang đồ làm từ chất liệu thân thiện với môi trường như: cốc, túi, ống hút… Hành động này nhận được đánh giá tích cực từ du khách khi nghỉ ngơi tại đây.

Trong thời gian nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng, anh Vũ Tuấn Văn chia sẻ: “Thay vì sử dụng ống hút nhựa phục vụ đồ uống, thì các bạn nhân viên đã có sự đổi mới khi thay thế bằng sản phẩm ống hút giấy cho khách hàng sử dụng”.

Là phục vụ tại khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc, chị Thùy Linh đã gợi ý khách hàng ít dùng chai nhựa đựng nước mà thay vào đó hãy sử dụng những bình nước cá nhân như bình giữ nhiệt. Việc dùng bình giữ nhiệt giúp du khách thưởng thức đồ uống nóng, lạnh tùy theo sở thích, đồng thời còn giúp bảo vệ môi trường du lịch.

“Khách sạn nhận thấy tác hại nghiệm trọng của rác thải nhựa gây ra cho môi trường mà thực hiện các hoạt động để giảm thiểu điều đó. Đây là một hành động ý nghĩa, các du khách nghỉ dưỡng nên cùng chung tay thực hiện”, chị Thùy Linh chia sẻ

Quỳnh Anh