Vi phạm quy định chống dịch, Giám đốc Trung tâm y tế TP Yên Bái bị kỷ luật

Gốc
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức 'Cảnh cáo' đối với ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Yên Bái do đã có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID - 19.

Bộ Y tế cho biết sáng 5/5 không ghi nhận ca mắc mới, tổng số bệnh nhân COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.996; đã có 2.560 ca khỏi bệnh.

Từ 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 38 ca mắc mới do lây nhiễm trong nước, trong tổng số 1.608 ca ghi nhận từ đầu dịch năm 2020 đến nay.

Hiện có hơn 40.700 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 560; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.733; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.443.

Bộ Y tế cho biết, có thêm 46.477 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19, nâng tổng số người được tiêm lên 585.539. Người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Trong 48 tỉnh/thành phố tiêm vắc xin trong ngày 4/5, nhiều nhất là TPHCM: 4.352 người; Đắk Lắk: 3.055 người; Tuyên Quang: 2.935 người; Gia Lai: 2.209 người...

Liên quan đến phòng chống dịch, căn cứ tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái; sau khi tiến hành các bước theo quy trình xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức; trên cơ sở đối chiếu với các quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của cán bộ, ngày 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Yên Bái do đã có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID - 19.

Cụ thể là việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài tại Thành phố Yên Bái. Căn cứ tình hình thực tế công tác phòng chống dịch COVID - 19, UBND tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục xem xét, kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID - 19 theo đúng quy định của pháp luật .

Trước đó Khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái chỉ phục vụ 3 đoàn chuyên gia cách ly tập trung, trong đó đoàn Ấn Độ và đoàn Trung Quốc ở hai tầng liền nhau, chung một cầu thang.

Bộ Y tế nghi ngờ 5 chuyên gia Trung Quốc lây nhiễm từ đoàn chuyên gia Ấn Độ. Cả hai đoàn cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, trong đó đoàn Ấn Độ gồm 11 người bắt đầu cách ly từ ngày 17/4, đoàn Trung Quốc cách ly từ ngày 9 đến 23/4. Trong thời gian này, khách sạn chỉ phục vụ 3 đoàn chuyên gia cách ly tập trung, trong đó đoàn Ấn Độ và đoàn Trung Quốc ở tầng liền nhau.

Đoàn Ấn Độ, ngày 18, 22 và 24/4, Bộ Y tế lần lượt ghi nhận 4 chuyên gia dương tính nCoV. Ngày 26/4, thêm một nhân viên lễ tân khách sạn người Việt dương tính. Kết quả giải trình tự gene cho thấy những người này mắc biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ.

Đoàn Trung Quốc trong thời gian cách ly xét nghiệm âm tính, sau khi kết thúc cách ly đã đi nhiều nơi trong đó có Vĩnh Phúc và lây nhiễm 15 người. Chiều nay, kết quả giải trình tự gene virus các ca nhiễm ở Vĩnh Phúc lây nhiễm từ nhóm Trung Quốc, cũng mắc biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ.

Những chỉ dấu này cho thấy khả năng nhóm chuyên gia Trung Quốc đã lây nhiễm từ đoàn Ấn Độ trong quá trình cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2. Cơ quan chức năng đang điều tra thêm về nguồn lây nhiễm.

PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: “5 chuyên gia Trung Quốc về nước mới phát hiện dương tính, là bằng chứng quá rõ cho việc lây nhiễm chéo ở khu cách ly". Chuyên gia này

đề nghị cần phải chấn chỉnh quy trình cách ly tập trung, kiểm tra, tập huấn lại các nhân viên, quản lý cơ sở cách ly.

Ông Phu nhấn mạnh trình độ, khả năng của người quản lý cơ sở cách ly là rất quan trọng. Người quản lý, các nhân viên cơ sở cách ly phải thực hiện các biện pháp hết sức ngặt nghèo để bảo hộ, bảo vệ bản thân chống lây nhiễm chéo, xử lý chất thải...

Hà Minh

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/vi-pham-quy-dinh-chong-dich-giam-doc-trung-tam-y-te-tp-yen-bai-bi-ky-luat-post1333598.tpo