Theo thống kê từ Ủy ban ATGT Quốc gia, từ đầu năm đến nay trên cả nước đã xảy ra hơn 4.800 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.818 người, bị thương gần 5.000 người. Trong đó, tai nạn ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 1998 vụ, làm chết 1773 người. Trước tình trạng này, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các lái xe, chủ phương tiện vi phạm, nhất là các lỗi: chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, tránh vượt sai, lái xe quá thời gian quy định… Từ kết quả kiểm tra của lực lượng CSGT trên toàn quốc cho thấy, hàng ngày, trên nhiều tuyến đường cao tốc, lượng xe chạy quá tốc độ vẫn còn diễn ra phổ biến.

Ngày nào cũng có hàng loạt xe vi phạm tốc độ

Chuyện vi phạm tốc độ của lái xe không phải bây giờ mới được nhắc tới. Thế nhưng, trước tình trạng, lái xe bỏ qua quy định, vô tư phóng trên những tuyến đường cao tốc rộng, đẹp, thì không thể bỏ qua. Chỉ cần dõi theo nhật ký xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông, nhiều người sẽ thấy giật mình. Chia sẻ về tình trạng này, một cán bộ của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ dẫn chứng: Chỉ trong ngày 28/2, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 10.888 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Thế nhưng, riêng Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, tổ công tác đã lập biên bản 5 trường hợp vi phạm (1 xe khách, 1 xe tải, 3 xe con), trong đó có tới 3 trường hợp chạy quá tốc độ quy định. Tại tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai dù mới đưa vào khai thác không lâu, song lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản 8 trường hợp xe con vi phạm chạy quá tốc độ quy định. Cũng với lỗi này, trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương ngày hôm đó đã có 3 trường hợp vi phạm và trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây là có 10 trường hợp xe con vi phạm.

Cũng trong ngày này, trên tuyến quốc lộ 1 từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi, lực lượng CSGT đã lập biên bản 48 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, thì có tới hơn 20 trường hợp là chạy quá tốc độ. Với những ngày kế tiếp từ mùng 1 đến 3 - 3, tại tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng có tới 8/30 trường hợp chạy quá tốc độ quy định; tuyến TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương, thì có 19/44 trường hợp; tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên là 14 trường hợp và tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai là 8 trường hợp... Như vậy, dựa trên nhật ký hàng ngày của lực lượng CSGT, ta có thể thấy rằng, trung bình mỗi ngày tính chung trên các tuyến đường cao tốc, có tới vài chục, thậm chí ngày nhiều có tới hàng trăm lái xe chạy quá tốc độ. Dù chưa có thống kê cụ thể bao nhiêu phần trăm số vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến đường cao tốc có nguyên nhân từ việc phóng nhanh, vượt ẩu, song thực tế đã có không ít vụ tai nạn xảy ra do tài xế chủ quan về tốc độ.

Cảnh sát giao thông kiểm tra xe khách vi phạm trên đường.

Phải xử phạt nghiêm, tránh tai nạn khó lường

Theo quy định trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với lỗi điều khiển xe ôtô chạy quá tốc độ từ 5 - 10km sẽ chịu mức phạt hành chính từ 600.000-800.000đ; Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 đến 20km/h sẽ phạt từ 2 triệu - 3 triệu đồng; Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 đến 35 km/h sẽ phạt từ 4 triệu đến 6 triệu đồng; Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h; điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ phạt từ 7 triệu - 8 triệu đồng và với lỗi điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ cũng bị phạt từ 7 - 8 triệu đồng. Dù mức phạt cao, không phải lái xe không biết, song trên thực không ít lái xe vẫn “phớt” quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia thẳng thắn: Trong 2 tháng đầu năm, số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên con số vẫn ở mức cao, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Cụ thể từ ngày 7 đến 2/2, tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải xảy ra tới 8 vụ, khiến 12 người chết và bị thương 43 người.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân là do lái xe vi phạm các quy định như chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai quy định, lấn làn đường. Để ngăn chặn những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc Gia nhấn mạnh: Đề nghị Bộ Công an phối hợp cùng Bộ GTVT tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải khách, nhất là các hành vi vi phạm về tốc độ, đi không đúng làn đường, luồng tuyến; vi phạm về thời gian lái xe…

Từ 6/3 đến 6/4, CSGT Hà Nội tăng cường kiểm tra xử lý lái xe vi phạm trật tự an toàn giao thông

Liên quan đến vấn đề xe vi phạm tốc độ, chiều 4-3, trao đổi với phóng viên, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết: Tính từ ngày 16/12/2013 đến hết tháng 2-2014, lực lượng CSGT Hà Nội đã xử lý gần 80.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT. Một trong những lỗi lái xe vi phạm nhiều nhất là chạy quá tốc độ tới 1.964 trường hợp. Để siết chặt quản lý, đảm bảo trật tự ATGT cho người dân lưu thông, từ 6/3 đến 6/4, CSGT Hà Nội sẽ mở đợt kiểm tra, xử lý xe khách, xe tải, xe môtô có các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn và ùn tắc như chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia, dừng đỗ sai quy định, đi không đúng làn đường...

PV