Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vi phạm tuyển sinh, 78 trường đại học bị Bộ Giáo dục và Đào tạo xử phạt

78 trường đại học đã bị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo xử phạt do có vi phạm trong công tác tuyển sinh năm 2022.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này Thanh tra Bộ đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công tác tuyển sinh.

Trong đó các lỗi vi phạm của các trường đại học chủ yếu là tuyển sinh không đúng đề án đã công khai, vượt chỉ tiêu tuyển sinh…

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã “chỉ mặt, điểm tên” các trường như: Trường đại học FPT tuyển sinh vừa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực, vừa tuyển sinh không đúng đề án đã công khai, vượt chỉ tiêu cả trình độ đại học cả trình độ thạc sĩ.

Trường đại học FPT là một trong 78 trường vi phạm bị xử phạt

Trường đại học FPT là một trong 78 trường vi phạm bị xử phạt

Trong khi đó, Trường đại học Kinh doanh công nghệ Hà Nội, Trường đại học Nguyễn Trãi… đều tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh và đã bị xử phạt.

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết: “hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều xây dựng kế hoạch và lựa chọn một số cơ sở đào tạo để kiểm tra về công tác tuyển sinh, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật”.

Đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu tuyển sinh không đúng quy định, Vụ Giáo dục đại học thực hiện tổng hợp danh sách kèm dấu hiệu gửi thanh tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng theo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngoài tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của cơ sở đào tạo, các trường còn bị xử lý khi tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai, mặc dù tuyển sinh chưa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Ông Nguyễn Đức Cường- Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh MOET

Ông Nguyễn Đức Cường- Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh MOET

Đối với cơ sở giáo dục đại học vi phạm sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo… trong thời hạn 5 năm, kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng về tuyển sinh, cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm, kể từ khi có kết luận về việc vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Được biết, việc xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền đối với lĩnh vực giáo dục, cao nhất đối với tổ chức là 150 triệu đồng và cá nhân là 75 triệu đồng có thể tính răn đe còn thấp, nhưng đối với cơ sở giáo dục khi bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả sẽ có tính răn đe cao và mạnh.

Minh Kỳ