Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, Bộ Công Thương đã đề xuất xử phạt hành vi vi phạm quy định về hoạt động sản xuất, chế biến khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đến 160 triệu đồng.

Mức xử phạt vi phạm về điều kiện kinh doanh...
Đề xuất tăng mức xử phạt VPHC về kinh doanh...

Vi pham ve san xuat, che bien khi thien nhien hoa long bi phat den 160 trieu - Anh 1

Ảnh minh họa

Cụ thể, sẽ phạt tiền từ 100 – 140 triệu đồng đối với hành vi cho thuê kho chứa LNG, cảng xuất nhập, giao nhận LNG, phương tiện vận chuyển LNG với thương nhân kinh doanh LNG khác không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Phạt tiền từ 140 – 160 triệu đồng đối hành vi không có phương án kiểm tra an toàn đối với máy, thiết bị, dây chuyền công nghệ để phát hiện và kịp thời khắc phục các dấu hiệu không bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến LNG.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề xuất xử phạt hành vi vi phạm quy định về kinh doanh LNG của thương nhân kinh doanh LNG đầu mối với mức từ 20 – 120 triệu đồng.

Mức phạt cụ thể được đề xuất như sau: Phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn, phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh; không đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ sở kinh doanh LNG theo quy định. Hành vi vi phạm không đăng ký nhãn hiệu hàng hóa theo quy định; không quy định thống nhất giá bán LNG trong hệ thống phân phối thuộc thương nhân quản lý hoặc quy định giá không phù hợp với thị trường sẽ bị phạt từ 40 – 60 triệu đồng.

Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Ký hợp đồng với thương nhân kinh doanh LNG đầu mối khác không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định; bán LNG cho thương nhân kinh doanh LNG khác hoặc khách hàng công nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định; không bảo đảm duy trì mức dự trữ lưu thông LNG tối thiểu cho hệ thống phân phối thuộc mình quản lý theo quy định.

Phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện kiểm định theo quy định các bồn chứa LNG, thiết bị phụ trợ tại các cơ sở vật chất kinh doanh LNG thuộc sở hữu thương nhân.

Ngoài ra, hành vi vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu LNG cũng bị đề xuất xử phạt từ 100 – 140 triệu đồng. Cụ thể là các hành vi: Cho thuê kho chứa LNG, cảng xuất nhập, giao nhận LNG, phương tiện vận chuyển LNG với thương nhân kinh doanh LNG khác không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định; nhập khẩu thiết bị phụ trợ dùng LNG đã qua sử dụng hoặc thiết bị phụ trợ dùng LNG chưa qua sử dụng nhưng không có hoặc không đúng xuất xứ.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Tuệ Văn

Share on Tumblr