Vì quyền lợi của học sinh

Gốc
Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của thành phố Hà Nội. Nhằm tăng cơ hội trúng tuyển, giảm áp lực thi cử cho thí sinh, năm nay, thành phố áp dụng một số điểm mới so với những năm trước, trong đó đáng chú ý là học sinh được tăng số nguyện vọng đăng ký, được đổi khu vực tuyển sinh và mức chênh lệch điểm giữa các nguyện vọng được rút ngắn so với các năm học trước...

Bên cạnh những điểm mới trong quy chế tuyển sinh nhằm giúp thí sinh giảm áp lực thi cử, để bảo đảm quyền lợi của học sinh, các nhà trường cũng đã hỗ trợ, thông tin đầy đủ, chính xác đến từng gia đình, học sinh về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh; có giải pháp bồi dưỡng riêng cho từng nhóm đối tượng và đặc biệt quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có học lực yếu, kém; các thầy, cô giáo sát cánh giúp học sinh ôn luyện, cũng như dành nhiều thời gian hướng dẫn, tư vấn cho học sinh cách đăng ký nguyện vọng dự tuyển sao cho phù hợp nhất với năng lực của mình... Đồng hành với thầy và trò, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi an toàn để các em yên tâm ôn tập, dự thi.

Dù những điểm mới trong kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 đã giúp giảm căng thẳng, tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, song trong bối cảnh học sinh phải tạm dừng đến trường, chuyển sang trạng thái học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì việc ôn luyện sao cho hiệu quả là vấn đề cấp bách đặt ra lúc này. Vì thế, để học sinh tự tin bước vào kỳ thi, mỗi thầy, cô giáo cần sát sao, quan tâm việc học tập của từng em; nên phân loại lực học của học sinh để có phương pháp ôn luyện phù hợp.

Đặc biệt, với những em không đủ điều kiện, phương tiện học trực tuyến, nhà trường cần phối hợp cùng gia đình, giúp đỡ để các em không vì thiếu thiết bị học trực tuyến mà không được ôn luyện đầy đủ. Cũng phải nói thêm, môi trường học trực tuyến có những hạn chế nhất định, nên việc quán xuyến, tương tác giữa thầy, cô giáo với học trò hiệu quả không cao như dạy và học trực tiếp, đòi hỏi người thầy phải sáng tạo, có phương pháp sư phạm phù hợp.

Ngoài ra, các nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp các em học sinh cũng như phụ huynh hiểu rõ chủ trương của thành phố Hà Nội trong việc bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đều được tuyển vào học lớp 10 ở nhiều loại hình trường, tùy theo nguyện vọng và năng lực mỗi em. Liên quan đến vấn đề này cũng cần thấy rằng, các trường dân lập, trường nghề... phải sớm có giải pháp để giảm khoảng cách, độ chênh lệch về chất lượng với trường công lập. Khi đó, thí sinh có thêm nhiều lựa chọn và áp lực thi vào lớp 10 sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Cùng với hệ thống trường công lập là lựa chọn của số đông thí sinh, các em còn rất nhiều lựa chọn khác cho chặng đường phía trước. Điều quan trọng là học sinh cùng với phụ huynh cần xây dựng kế hoạch, lựa chọn phương pháp ôn tập khoa học, tập trung và quyết tâm cao độ cho kỳ thi sắp tới; đặt nguyện vọng đúng với khả năng để rộng cửa, có thêm nhiều cơ hội. Với những đổi mới trong kỳ thi và sự sắp xếp của hệ thống giáo dục Hà Nội hiện nay, các em học sinh luôn được bảo đảm tốt nhất về quyền lợi khi tuyển sinh vào lớp 10, góp phần vào thành công của kỳ thi cũng như đóng góp cho thành tích chung của giáo dục Thủ đô.

Thiện Mỹ

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/998240/vi-quyen-loi-cua-hoc-sinh