Vi rút SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm không?

Gốc
Những ngày qua, trên báo chí cũng như mạng xã hội có một số ý kiến băn khoăn liệu vi rút SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không. Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, hiện tại chưa có thông tin về việc vi rút này sống bao lâu trên thực phẩm.

Người dân thực hiện hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế khi tiếp xúc với thực phẩm, hàng hóa. Ảnh minh họa

Để giúp người dân, đặc biệt là nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nông sản tại tỉnh Hải Dương vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho nông dân, hợp tác xã tỉnh này. Tuy nhiên, không ít người dân băn khoăn liệu vi rút SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, vi rút SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các vi rút corona khác, vi rút SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại, chưa có thông tin về vi rút có thể sống bao lâu trên thực phẩm. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo, chưa có thông tin về khả năng vi rút SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai khuyến cáo, để bảo đảm phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, mọi người hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

An Nhi

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/991959/vi-rut-sars-cov-2-co-lay-qua-duong-thuc-pham-khong