Vì sao 90% cử tri Pháp không muốn Hollande tái tranh cử?

Gốc
Hiện có tới 90% cử tri Pháp không muốn đương kim Tổng thống Francois Hollande tái tranh cử vào năm sau. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Theo nhận định của hãng tin TASS, kế hoạch tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới của đương kim Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ gặp trở ngại bởi hiện có đến 90% cử tri nước này nói "không" với việc ủng hộ bước đi này của ông. Thậm chí, cả các cử tri luôn ủng hộ đảng Cộng hòa cũng lên tiếng phản đối ông Hollande tiếp tục tranh cử.

Vì sao 90% cử tri Pháp không muốn Hollande tái tranh cử? - Ảnh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh EPA)

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận xã hội do Viện Xã hội Elabe thực hiện cho thấy, hiện có tới 90% cử tri Pháp muốn ông Hollande không tái tranh cử trong cuộc đua vào điện Elysee vào năm 2017.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát này, không chỉ các cử tri ủng hộ phe đối lập, mà cả các cử tri truyền thống của đảng Cộng hòa cũng đều tỏ thái độ không hài lòng về một loạt chính sách của ông Hollande. Chỉ 35% những người ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng ông Hollande nên tiếp tục tranh cử.

An ninh và kinh tế được cho là hai nguyên nhân chính khiến cử tri Pháp cản ông Hollande tái tranh cử.

Thực tế, đa phần cử tri Pháp không hài với chính sách hiện nay của Tổng thống Hollande là do các vấn đề về kinh tế. Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố hôm 4/8, chỉ có 17% cử tri Pháp tin tưởng ông Hollande có thể giải quyết những vấn đề khó khăn của đất nước.

Năm 2012, Tổng thống Hollande đã đưa ra cam kết chắc nịch về việc sẽ vực dậy kinh tế Pháp và đảo ngược tình trạng thất nghiệp vốn ở mức cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Hollande đã không thực hiện được cam kết này. Số lượng người thất nghiệp ở Pháp lại gia tăng thêm 500 nghìn người, trong đó hơn 10% là giới trẻ.

Ngoài ra, 3 vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp làm hơn 230 người thiệt mạng từ tháng 1 năm ngoái cũng là một thách thức không nhỏ đối với ông Hollande. Ông Hollande cũng hứng chịu nhiều chỉ trích sau vụ khủng bố ở Nice đúng ngày Quốc khánh Pháp 14/7 làm hơn 80 người thiệt mạng. Vụ khủng bố này đã giáng thêm một đòn mạnh vào uy tín của đương kim Tổng thống Pháp.

Tháng trước, Tổng thống Pháp cho biết, ông sẽ tái tranh cử vào năm 2017 và sẽ rời khỏi chính trường nếu bị thất bại.

Nước Pháp sẽ trải qua 2 cuộc bầu cử lớn vào năm 2017, đó là cuộc bầu cử tổng thống tổ chức làm hai vòng vào ngày 23/4 và ngày 7/5; và cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 11/6 và ngày 18/6. Ông Hollande trước đó nói rằng ông sẽ không ra tranh cử nếu không có được thành tựu nào trong việc giải quyết tỷ lệ thất nghiệp của Pháp.

NM (Theo TASS)

Tin nóng

Tin mới