Vì sao ảnh nóng của hiệu phó ở Cần Thơ bị phát hiện?

Gốc
Do không hiểu rõ cách hoạt động của thiết bị di động, nhiều người đang vô tình đồng bộ hình ảnh cá nhân lên tài khoản công ty, tổ chức.

Vụ việc hiệu phó T.Q.T của trường THCS - THPT Thạnh Thắng (TP. Cần Thơ) để lộ ảnh nóng trên hệ thống ảnh của email nhà trường thu hút sự quan tâm của dư luận gần đây.

Cụ thể, ông T. cho biết giữa tháng 4, ông được hiệu trưởng gọi vào phòng làm việc. Hiệu trưởng cho ông xem qua những tấm "ảnh nóng" được in ra giấy, kèm theo là biên bản có nhiều người ký xác nhận nhìn thấy những hình ảnh khiêu dâm trên hệ thống Google Photos của email nhà trường.

Ứng dụng Google Photos thường nằm trong thư mục có tên Google trên điện thoại Android. Ảnh: Getty.

Ông T. xác nhận đó là những bức ảnh cá nhân của mình và chấp hành ký vào biên bản. Ngay trong đêm hôm đó, hiệu trưởng mời Công an huyện Vĩnh Thạnh đến lập biên bản, tạm giữ điện thoại để điều tra.

Không hiểu rõ cách điện thoại hoạt động

Theo ông T., do là cán bộ cấp lãnh đạo nên ông được quyền truy cập vào email nhà trường. Email này ông đăng nhập sử dụng trực tiếp trên điện thoại cá nhân.

Từ trước tới giờ ông không biết đến việc điện thoại tự đồng bộ ảnh chụp từ điện thoại lên hệ thống Google Photos. Do đó, trong số hàng nghìn bức ảnh của cá nhân trong điện thoại bị đồng bộ, vài tấm là ảnh “nude” chụp nửa thân dưới của ông T.

Người dùng cần đặc biệt chú ý hai phần gồm đã bật tắt đồng bộ hay chưa và tài khoản nào được dùng để đồng bộ.

"Dưới góc nhìn công nghệ, nguyên nhân chính dẫn đến việc ông T. bị lộ hình ảnh nhạy cảm có thể do không hiểu rõ cách thiết bị hoạt động", T. Huy, một chuyên gia công nghệ tại TP.HCM nhận định.

"Vốn dĩ điện thoại Android sẽ không tự đồng bộ hình ảnh của người dùng. Có thể trong một lần vô tình ông T. đã bật tính năng đồng bộ", ông Huy nói.

Cách để không đồng bộ hóa nhầm ảnh lên Google Photos

Để kiểm tra tính năng đồng bộ hình ảnh có đang hoạt động hay không, người dùng truy cập vào ứng dụng Google Photos (Ảnh). Ứng dụng này thường nằm trong thư mục Google.

Sau đó người dùng chọn biểu tượng Menu (3 gạch ngang) nằm bên trái ô tìm kiếm > Cài đặt (Setting) > Sao lưu và đồng bộ (Backup and sync).

Trong phần này, nếu công tắc bên phải mục Sao lưu và đồng bộ hóa có màu xanh đồng nghĩa tính năng này đã được bật. Bên dưới là tài khoản Google được đồng bộ. Để tránh lộ những hình ảnh riêng tư, người dùng nên cài đặt email cá nhân làm tài khoản đồng bộ.

Để xóa hình ảnh trên Google Photos, người dùng chọn file muốn xóa và Chuyển vào thùng rác. Sau đó vào phần Menu > Thùng rác và tiếp tục xóa một lần nữa. Nếu không xóa tệp trong thùng rác, hình ảnh tuy không xuất hiện trên Google Photos nhưng nhiều khả năng sẽ được khôi phục. Sau 60 ngày, hình ảnh trong thùng rác sẽ tự động được xóa bỏ.

Trong trường hợp nhiều thiết bị cùng đồng bộ với một tài khoản Google, người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh dựa trên thiết bị chụp. Ví dụ, người dùng có thể tìm từ khóa “iPhone X” trong ô tìm kiếm Google Photos. Những ảnh chụp bằng thiết bị này sẽ được tổng hợp lại. Ngoài ra, người dùng có thể tìm kiếm theo ngày chụp, địa điểm chụp để tìm và xóa hình ảnh nhạy cảm nhanh nhất trước khi nó được đồng bộ lên thiết bị khác.

"Bản thân việc đồng bộ dữ liệu đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Trong trường hợp mất thiết bị, những hình ảnh, video kỷ niệm vẫn được lưu trên Google Photos và tải xuống ở các thiết bị khác. Tuy vậy, đồng bộ dữ liệu cá nhân lên tài khoản của công ty, tổ chức là việc không nên làm", ông Huy nói.

Trọng Hưng