Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giấu bệnh nên chỉ có gia đình và một số trợ lý thân cận mới biết thông tin về sức khỏe của bà.

Theo BBC, ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giữ kín bệnh viêm phổi mà bà đang mắc phải nên hầu hết các nhân viên của bà không hề hay biết. Theo đó, bà chỉ nói thật về bệnh tình của mình cho gia đình và những trợ lý thân cận biết.

Có nhiều thông tin cho rằng, cựu Ngoại trưởng Mỹ lo ngại thông tin về bệnh tình sẽ bị các đối thủ của bà khai thác triệt để.

Hôm 09/9, bà được bác sĩ chẩn đoán viêm phổi và được khuyên nghỉ ngơi, tuy nhiên bà vẫn tiếp tục thực hiện chiến dịch vận động tranh cử trong khi cuộc đua vào Nhà Trắng đã bước vào giai đoạn nước rút.

Vi sao ba Clinton giau benh? - Anh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã giấu bệnh nên chỉ có ít người biết bà bị viêm phổi (Ảnh BBC)

Ban vận động tranh cả của bà Clinton buộc phải thông tin công khai về việc bà Clinton bị viêm phổi hôm 11/9 khi bà phải đột ngột rời sớm lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 tại New York. Từ sự cố, chủ đề về sức khỏe của bà Clinton bắt đầu nóng trở lại.

Sau đó, phát biểu với hãng tin CNN vào ngày 12/9, bà Clinton cho biết, bà đã "cảm thấy tốt hơn nhiều".

Bà cũng chia sẻ với hãng tin này rằng, bà đã không tiết lộ bệnh viêm phổi, bởi "tôi chỉ nghĩ đây không phải là một vấn đề lớn".

Ứng viên tổng thống Mỹ cho hay, bà đã phớt lờ lời khuyên của bác sĩ là nghỉ ngơi trong 5 ngày. Bà cho biết, bà hi vọng sẽ trở lại cuộc đua trong "1, 2 ngày tới".

Ứng viên đảng Dân chủ đã thừa nhận rằng, bà đã mất thăng bằng trong suốt buổi sáng 11/9, tuy nhiên cho biết bà không bị ngất xỉu.

"Tôi cảm thấy chóng mặt và mất thăng bằng trong 1 phút, nhưng một khi tôi bước vào trong xe và có thể ngồi xuống, tôi cảm thấy khá hơn nhiều", bà Clinton chia sẻ.

Những người chỉ trích đặt câu hỏi vì sao thông tin này chỉ được tiết lộ sau sự cố hôm 11/9 vừa rồi và giám đốc phụ trách thông tin liên lạc của bà Clinton thừa nhận họ chưa xử lý tốt vấn đề này.

Một phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết, bà sẽ công bố về hồ sơ sức khỏe mới nhằm giúp xoa dịu quan ngại về tình trạng sức khỏe của mình.

Hiện hội đồng tranh cử của bà đang bị chỉ trích kịch liệt vì không công bố thông tin viêm phổi sớm hơn ngay khi nhận được chẩn đoán của bác sĩ hôm 09/9 vừa qua.

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump lại một lần nữa sử dụng vụ việc lần này như một minh chứng rằng bà Clinton không đủ điều kiện sức khỏe để trở thành Tổng thống Mỹ, cũng như hoài nghi tính thật thà của bà liên quan tới tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, ông vẫn chúc bà sẽ mau khỏe lại. Vị tỷ phú này cũng cam kết sẽ thông báo kết quả kiểm tra sức khỏe mà ông đã tiến hành vào tuần trước.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết, bà bị chứng "viêm phổi không điển hình", tức là có triệu chứng nhẹ hơn hẳn bệnh viêm phổi điển hình, thậm chí mọi người có thể không biết rằng họ đang bị viêm phổi.

Hầu hết những người mắc "viêm phổi không điển hình" có thể phục hồi trong 1 vài ngày. Những người có hệ miễn dịch yếu hoặc có vấn đề về sức khỏe có thể mất vài tuần để phục hồi, và viêm phổi trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

NM (Theo BBC)

NM (Theo BBC)