Vì sao bạn tuyệt đối không nên luộc súp lơ xanh với nước sôi?

Gốc
Rất nhiều người có thói quen chế biến súp lơ xanh bằng cách luộc với nước sôi, nhưng theo một nghiên cứu khoa học, hành động này có thể làm cho các chất dinh dưỡng tốt nhất trong súp lơ bị thoát ra hết.

Lý do là vì hầu hết các chất dinh dưỡng tốt nhất của thực vật đều bị mất trong nước sôi. Các phương pháp nấu ăn sẽ làm thay đổi thành phần của các giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Thực phẩm nấu sôi - đặc biệt là trong một khoảng thời gian đáng kể - sẽ không thể sản sinh được những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao nước sẽ chuyển thành màu xanh lá cây sau khi được đun sôi trên bếp.

Kiến thức này đã có từ lâu, nhưng đến mùa hè, mọi người mới bắt đầu chú ý đến nó bởi họ muốn ăn uống một cách lành mạnh hơn.

Vì sao bạn tuyệt đối không nên luộc súp lơ xanh với nước sôi? - Ảnh 1

Đun sôi súp lơ xanh là một phương pháp nấu ăn hết sức sai lầm. (Ảnh minh họa)

Một bài báo khoa học năm 2011 đã xác nhận một thực tế đó là, các phương pháp nấu ăn có thể làm mất đi các chất chống oxy hóa hữu ích được tìm thấy trong súp lơ xanh - một trong số ít các thực phẩm chay cực kỳ nhạy cảm với việc bị đun sôi.

NPR Food đã viết: "Nếu nấu chín hơn một vài phút, các chất chống oxy hóa của súp lơ xanh sẽ không có tác dụng chống lại các chất có khả năng gây ra ung thư".

Allison Aubrey, chuyên gia nghiên cứu cho biết: "Rất nhiều loại rau khác, mặc dù chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất có giá trị nhưng chúng cũng sẽ tan biến hết, tùy thuộc vào sự chuẩn bị trước khi chế biến của chúng ta và thực phẩm ăn cùng".

Các loại rau khác nhau được chế biến tốt nhất theo những cách khác nhau. Do đó, không nhất thiết phải áp dụng các quy tắc nấu nướng giống nhau cho tất cả các loại rau. Những hương vị thơm ngon của các món ăn thường đến từ những phương pháp nấu ăn khác nhau.

Video: Cách phân biệt súp lơ trắng Việt Nam và Trung Quốc

Tuy nhiên, với súp lơ xanh, phương pháp chế biến tốt nhất là tránh xa nước đun sôi. Nếu bắt buộc phải làm vậy, bạn nên hấp nó, như các đầu bếp các món chay vẫn hay làm. Khi đun sôi, các vitamin có khả năng tan trong nước như Vitamin C và B sẽ thoát hết ra, điều này sẽ được hạn chế hơn khi bạn cho vào nồi hấp.

Tin nóng

Tin mới