Bộ đội và giáo viên là cặp đôi hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao con người vẫn quan niệm cứ là bộ đội thì sẽ lấy giáo viên. Dưới đây là những lý do "giải mã" vì sao bộ đội thích lấy giáo viên.

Quỹ thời gian

Giáo viên và bộ đội là cặp đôi hoàn hảo nhất về quỹ thời gian. Bộ đôi có rất ít thời gian rảnh, và hầu hết các chiến sĩ trong ngành quân đội thường xuyên phải có mặt trong doanh trại “điểm danh”. Do vậy họ sẽ không có nhiều thời gian để tìm hiều hết cô nàng này đến cô nàng kia, hoặc không có thời gian để thường xuyên ở nhà cùng vợ chăm sóc con cái . Nếu lấy một cô nàng làm kinh doanh, làm phóng viên… thì các chàng lính sẽ không thật sự yên tâm mỗi khi đi công tác xa nhà.

Trong khi đó giáo viên lại rất quy phạm về thời gian, ngoài thời gian cố định trên lớp, giáo viên sẽ không phải làm thêm giờ, không phải tăng ca tới khuya muộn như các ngành nghề khác. Do đó, khi lấy giáo viên, các chú bộ đội sẽ yên tâm công tác xa nhà vì đã có một cô vợ hiền chăm sóc, lo toan cho gia đình.

Giáo viên và bộ đội là cặp đôi hoàn hảo nhất về quỹ thời gian (Ảnh minh họa)

Tính cách

Tính cách giữa bộ đội và giáo viên có khá nhiều điểm tương đồng. Trước tiên chính môi trường học tập, làm việc của hai người đã tạo nên một tính cách quy phạm cho cả hai. Giáo viên và bộ đôi thường làm việc khá chuẩn nguyên tắc, có hệ thống, dó đó chỉ có người trong ngành mới hiểu được nhau. Nếu một trong hai người lấy người khác ngành quy phạm này sẽ khó tìm được tiếng nói chung, thường xuyên xảy ra nhiều mẫu thuẫn.

Sự tin tưởng

Sự tin tưởng là yếu tố cơ bản, nền tảng tạo nên hạnh phúc gia đình. Do vậy, muốn cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm êm trước hết cần lựa chọn một người vợ/chồng đáng tin tưởng, và luôn tin tưởng vào đối phương. Từ những đặc điểm trên có thể thấy giáo viên và bộ đội là hai thái cực có sự tin tưởng tuyệt đối ở nhau.

Những chàng trai lính cụ Hồ thường công tác xa nhà, thường xuyên phải tập dượt, phải “điểm danh” trong doanh trại ít có thời gian để tán tỉnh, yêu đương đào hoa như các anh chàng khác. Vậy nên khi đã yêu, đã cưới một cô nàng nào họ sẽ tuyệt đối chung tình, hơn thế nữa chính đặc trưng nghề nghiệp không cho phép họ có thời gian và suy nghĩ “kiếm” thêm “cô bồ”.

Với giáo viên, đạo đức nghề nghiệp, cũng như đặc trưng nghề nghiệp quy phạm, và tính cách hiền hậu, không phải đi tiếp khách, giao tiếp đối ngoại rộng như các cô nàng kinh doanh, văn phòng… nên mối quan hệ không rộng rãi, không quảng bá. Vậy nên các anh chồng bộ đội có thể tin tưởng vào “cô giáo làng” của mình.

Sự tin tưởng là yếu tố cơ bản, nền tảng tạo nên hạnh phúc gia đình (Ảnh gia đình)

Cảm thông

Trong quan hệ vợ chồng, hạnh phúc gia đình ngoài sự tin tưởng ra còn cần có sự cảm thông. Thường thì hầu hết các cặp vợ chồng sau khi chia tay nhau đều có một lý do chung “chúng tôi không hợp nhau”. Vậy “hợp nhau” là gì? Chính vì hai người không có lòng cảm thông cho nhau nên mới tìm lý do để đổ lỗi cho nhau.

Những cô vợ làm giáo viên sẽ biết cảm thông nhiều hơn cho chồng, cho gia đình. Còn các ông chồng bộ đội luôn chung tình, luôn lắng nghe và yêu chiều vợ. Chính sự thiếu thốn tình cảm khi quanh năm công tác xa nhà khiến các anh bộ đội biết quan tâm, thông cảm và thương vợ mình hơn.

Cách quản lý gia đình

Cách quản lý gia đình của cặp vợ chồng bộ đội – giáo viên khá tương đồng, do vậy đây cũng là một trong những lý do vì sao bộ đội thường cưới giáo viên.

Hai vợ chồng cùng được đào tạo, rèn luyện trong môi trường quy phạm nên trong việc chi tiêu sinh hoạt, chăm sóc, dạy dỗ con cái sẽ không xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm như các cặp đôi khác. Đặc biệt sự uy nghiêm của các chiến sỹ trong ngành quân đội sẽ củng cố thêm vai trò trụ cột gia đình của một người chồng. Các ông chồng bộ đội sẽ tuyệt đối tin tưởng vào cách dạy dỗ, chăm sóc con cái của một người vợ giáo viên. Vì vậy, bộ đội mà lấy giáo viên thì gia đình lúc nào cũng êm ấm, tràn ngập tiếng cười.

Các ông chồng bộ đội sẽ tuyệt đối tin tưởng vào cách dạy dỗ, chăm sóc con cái của một người vợ giáo viên (Ảnh minh họa)

Sự tán thành của cha mẹ

Lý do thiết yếu không thể không kể đến chính là sự tán thành của các bậc phụ huynh. Bộ đội lấy giáo viên vốn được xem là quan niệm truyền thống, nên cho dù thời gian có thay đổi thì quan niệm đó vẫn không thay đổi. Các bậc cha mẹ rất mong muốn mình có được một nàng dâu ngoan hiền, có nhiều thời gian dành cho gia đình, chăm sóc con cái , lo toan cho hạnh phúc gia đình, thường xuyên có mặt ở nhà. Những tiêu chuẩn này chỉ có những cô nàng trung thành với nghề giáo viên mới có thể đáp ứng đầy đủ.

Còn những gia đình có con gái lại mong muốn có một chàng rể quy tắc, cẩn thận, biết thương vợ con, có tiếng nói và uy nghiêm. Chỉ có những anh chàng chiến sỹ trong ngành quân đội mới đáp ứng được tiêu chuẩn này. Vậy nên sự kết hợp giữa bộ đội và giáo viên là sự kết hợp hoàn hảo nhất, được lòng, được ý cha mẹ nhất. Do đó, những cặp đôi bộ đội - giáo viên dễ nhận được sự ủng hộ, tác thành của cả hai bên gia đình.

Song Ngư