Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao Bộ Y tế chưa chốt hướng dẫn sữa học đường?

Trong buổi trả lời báo chí sáng 15/8, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết vẫn chưa 'chốt' được sẽ bổ sung bao nhiêu vi chất vào Sữa học đường. Về thời gian ban hành Thông tư hướng dẫn cũng chưa thể trả lời.

Liên quan đến Chương trình Sữa học đường, sáng nay (15/8) ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có buổi trao đổi với báo chí.

Theo ông Vinh, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTCP về việc Phê duyệt chương trình sữa học đường, ngày 28/9/2016, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5450/QĐ-BYT về quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh, sản phẩm dùng trong chương trình sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/1/2017 của Bộ NN&PTNT. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định 5450 của Bộ Y tế.

Ông Vinh thông tin: Hiện đã có 15 tỉnh/ thành phố đã và đang triển khai chương trình sữa học đường bằng các nguồn kinh phí của Nhà nước, doanh nghiêp và người dân, có cả tỉnh còn khó khăn như Sơn La. "Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc như trong thời gian qua” – đại diện Bộ Y tế nói.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em.

Trả lời câu hỏi về việc đã trải qua thời gian dài với nhiều buổi họp, nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa ban hành Thông tư hướng dẫn về bổ sung dinh dưỡng cho Chương trình Sữa học đường, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết thêm, muốn thay đổi, bổ sung cụ thể bao nhiêu vi chất vẫn phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng và có cơ quan nghiên cứu.

Về vấn đề có các quan điểm khác nhau ngay trong Bộ Y tế về số lượng vi chất bổ sung, theo ông Vinh, 3, 5, 10 hay 21 vi chất… cần phải có cơ sở căn cứ khoa học. Bộ Y tế sẽ thực hiện công khai minh bạch. Lấy ý kiến của các doanh nghiệp tạo sự đồng thuận cao nhất. “Đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có quyết định”, ông Vinh nói. Không nói rõ thời gian cụ thể việc ban hành Thông tư, ông Vinh cho biết sẽ nghiên cứu và ban hành sớm nhất có thể.

Năm học mới sắp tới, nhiều tỉnh thành đang chuẩn bị đấu thầu sữa học đường nhưng không biết xây dựng tiêu chuẩn sữa như thế nào vì thiếu tiêu chuẩn thống nhất. Nhiều địa phương, doanh nghiệp muốn triển khai phải phát văn bản hỏi khắp nơi nhưng vẫn không biết xây dựng tiêu chuẩn sữa căn cứ theo quy định nào. Gây lãng phí thời gian và chi phí của xã hội và doanh nghiệp.

Thái Hà - Trần Hoàng

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-bo-y-te-chua-chot-huong-dan-sua-hoc-duong-1452967.tpo