Vì sao Calisto thành công với bóng đá Việt?

Gốc
Trong số các HLV nước ngoài từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, Henrique Calisto vẫn là người thành công nhất đến thời điểm hiện tại với chức vô địch AFF Cup 2008.

Vì sao Calisto thành công với bóng đá Việt? - Ảnh 1

HLV Calisto đã đưa tuyển VN lên ngôi vô địch. Ảnh: TL

Sau những thành công cùng Đồng Tâm Long An ở V.League, năm 2002, Calisto nhận lời dẫn dắt ĐT Việt Nam. Ông đã mang về tấm HCĐ Tiger Cup 2002 và khai sinh ra một thế hệ cầu thủ tài năng như Tài Em, Trường Giang, Xuân Thành, Minh Phương…

Năm 2008, HLV Calisto “tái duyên” cùng ĐT Việt Nam và lần đầu tiên giành chức vô địch Đông Nam Á. Sau đó, HLV người Bồ Đào Nha có thêm 1 HCB SEA Games 2009 và HCĐ AFF 2010 trước khi chia tay.

HLV Calisto là người am hiểu về BĐVN khi từng có quãng thời gian 10 năm làm việc tại đây trên cả cương vị HLV ĐTQG lẫn CLB Đồng Tâm Long An. Và ông không chỉ hiểu cầu thủ mà chính sự hoà nhập văn hoá bản địa đã giúp vị HLV người Bồ có được những thành công.

Là người am hiểu lịch sử và rất thuộc lịch sử Việt Nam, ông Calisto đã truyền lửa cho các cầu thủ Việt Nam bằng cách khơi dậy tinh thần dân tộc. Điều này đã được minh chứng tại AFF Cup 2008, sau trận ra quân thua ĐT Thái Lan 0-2, HLV Calisto đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với các cầu thủ và vực dậy tinh thần chiến đấu cho các học trò chính từ “tinh thần dân tộc”. Sau đó, tuyển Việt Nam cũng đã đi một lèo đến chức vô địch nhờ nút mở của tâm lý được thấm nhuần từ “phù thuỷ” Calisto.

Ông Calisto là một người phương Tây, theo đạo Thiên chúa giáo. Ông vẫn có thói quen đi nhà thờ để cầu nguyện trước những trận đấu, giải đấu quan trọng, thế nhưng, ông cũng sẵn sàng chấp nhận hoà nhập với văn hoá “tâm linh” bản địa. Năm 2010, trước khi bước vào trận đấu quyết định với Singapore ở vòng bảng AFF Cup, VFF có đi "xem thầy” với tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tin rằng tuổi của HLV Calisto rất kỵ với ngày giờ đội tuyển thi đấu, để tránh điều xấu khi di chuyển từ khách sạn đến sân, ông không được đi chung xe với các cầu thủ.

Thế rồi chính PCT VFF lúc ấy là ông Nguyễn Lân Trung đã thuyết  phục và là người lái xe riêng đưa Calisto đến sân Mỹ Đình. Trận đấu đó, tuyển Việt Nam giành chiến thắng 1-0 và giành vé vào bán kết. Dẫn ra câu chuyện bên lề ấy để thấy được, Calisto đã ăn cơm Việt và cũng dung hoà được với văn hoá bản địa tốt như thế nào.

Bây giờ, VFF đang đi tìm HLV trưởng thay thế Hữu Thắng và có xu hướng nghiêng về thầy ngoại. Lúc này, người ta lại nhớ đến Calisto, tuyệt nhiên không phải để HLV người Bồ Đào Nha quay trở lại, mà ông chính là một hình mẫu có thể để các HLV nước ngoài đến làm việc với bóng đá Việt Nam tham khảo khi nghĩ đến việc gắn bó và thành công với bóng đá Việt.

HOÀI ĐAN

Tin nóng

Tin mới